Thứ tư,  20/01/2021

Hãy để người Xy-ri tự quyết định vận mệnh của mình

Kế hoạch của phương Tây lấy danh nghĩa Liên hợp quốc (LHQ) để can thiệp lật đổ chính quyền hợp hiến ở Xy-ri một lần nữa bị thất bại. Tại cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ ngày 19-7 về dự thảo nghị quyết mới về Xy-ri do các nước phương Tây đưa ra, Nga và Trung Quốc đã bỏ phiếu chống và hai nước thành viên khác của Hội đồng Bảo an bỏ phiếu trắng.Đây là lần thứ ba trong vòng chín tháng qua, Nga và Trung Quốc đã phủ quyết các dự thảo nghị quyết do phương Tây bảo trợ chống Xy-ri. Theo Đại sứ Anh tại LHQ Mác Gran, bản dự thảo nghị quyết này được Anh, Pháp, Mỹ và Đức soạn thảo và đệ trình lên HĐBA LHQ ngày 11-7 với những nội dung chính: Kéo dài thời hạn hoạt động của Phái bộ giám sát viên của LHQ (UNSMIS) tại Xy-ri thêm 45 ngày nữa; tất cả các bên ở Xy-ri, kể cả phe đối lập, ngừng ngay lập tức xung đột vũ trang dưới mọi hình thức để tạo điều kiện cho việc chuyển giao chính trị; chính quyền của Tổng...

Kế hoạch của phương Tây lấy danh nghĩa Liên hợp quốc (LHQ) để can thiệp lật đổ chính quyền hợp hiến ở Xy-ri một lần nữa bị thất bại. Tại cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ ngày 19-7 về dự thảo nghị quyết mới về Xy-ri do các nước phương Tây đưa ra, Nga và Trung Quốc đã bỏ phiếu chống và hai nước thành viên khác của Hội đồng Bảo an bỏ phiếu trắng.

Đây là lần thứ ba trong vòng chín tháng qua, Nga và Trung Quốc đã phủ quyết các dự thảo nghị quyết do phương Tây bảo trợ chống Xy-ri. Theo Đại sứ Anh tại LHQ Mác Gran, bản dự thảo nghị quyết này được Anh, Pháp, Mỹ và Đức soạn thảo và đệ trình lên HĐBA LHQ ngày 11-7 với những nội dung chính: Kéo dài thời hạn hoạt động của Phái bộ giám sát viên của LHQ (UNSMIS) tại Xy-ri thêm 45 ngày nữa; tất cả các bên ở Xy-ri, kể cả phe đối lập, ngừng ngay lập tức xung đột vũ trang dưới mọi hình thức để tạo điều kiện cho việc chuyển giao chính trị; chính quyền của Tổng thống An Át-xát có thời hạn 10 ngày để chấm dứt việc sử dụng các loại vũ khí hạng nặng, nếu không sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt ngoại giao và kinh tế theo Điều 41 Chương VII của Hiến chương LHQ… Văn bản này cũng ủng hộ đề xuất của Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun về việc gia tăng nhiệm vụ chính trị của UNSMIS và cắt giảm số quan sát viên quân sự tại Xy-ri.

Việc các nước phương Tây “kiên trì” yêu cầu LHQ có biện pháp tăng cường gây sức ép và can thiệp vào Xy-ri để lật đổ chính quyền của Tổng thống An Át-xát đã một lần nữa tự bộc lộ thái độ thù địch của họ đối với Xy-ri. Họ đã và đang tìm mọi cách để nhổ bằng được “cái gai” An Át-xát, một trong những nhà lãnh đạo ở Trung Đông kiên quyết giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc, chống thực dân và vì tiến bộ xã hội. Trong khi một số nước phương Tây leo thang o ép chính quyền Đa-mát thì họ lại phớt lờ hoạt động tội ác của phe đối lập, thậm chí còn ủng hộ, tiếp tay và phối hợp với phe đối lập hoạt động lật đổ chính quyền hợp pháp ở Xy-ri.

Bằng chứng mới nhất là, cũng như những lần trước đây, khi các nước phương Tây đưa ra Hội đồng Bảo an LHQ dự thảo nghị quyết chống Xy-ri, thì phe đối lập tại Xy-ri tiến hành các vụ tiến công, tàn sát dân thường rồi đổ lỗi cho Chính phủ Đa-mát. Cụ thể, ngày 11-7, các nước phương Tây trình HĐBA LHQ dự thảo nghị quyết chống Xy-ri, ngay ngày 12-7, đã diễn ra vụ thảm sát 200 dân thường tại làng Tram-xếch ở miền trung Xy-ri. Ngày 18-7, xảy ra vụ đánh bom tại cuộc họp của các chỉ huy an ninh cấp cao của chính quyền Xy-ri ở trụ sở Cục Tình báo, làm Bộ trưởng và Thứ trưởng Quốc phòng Xy-ri chết và một số quan chức cấp cao khác bị thương và cái gọi là “Quân đội Tự do Xy-ri” đối lập đã nhanh nhảu nhận trách nhiệm tiến hành vụ tiến công này. Phe đối lập còn tuyên bố bắt đầu “cuộc giải phóng Thủ đô Đa-mát”. Cũng trong thời gian này, chính quyền một số nước phương Tây tuyên bố rùm beng rằng, “chính quyền của Tổng thống Át-xát đang mất dần sự kiểm soát đất nước”. Người phát ngôn Chính phủ Mỹ còn nói: “Cánh cửa đang khép lại, chúng ta cần hành động theo một phương pháp thống nhất nhằm giúp mang lại quá trình chuyển giao quyền lực mà nhân dân Xy-ri đáng được có”. Ngày 19-7, Thủ tướng Anh tuyên bố “đã đến lúc Tổng thống An Át-xát cần ra đi”. Một số cơ quan truyền thông phương Tây “tiếp tay” cho mưu toan gây rối loạn và phức tạp ở Xy-ri bằng cách tung ra những tin đồn thất thiệt và nghi ngờ đầy tính kích động.

Tuy nhiên, cũng như các lần trước, Nga và Trung Quốc đã sử dụng quyền phủ quyết của mình tại HĐBA để ngăn chặn kế hoạch nguy hiểm và thâm độc của phương Tây, tránh lặp lại sai lầm của LHQ đối với Li-bi. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Xéc-gây La-vrốp ngay từ đầu đã bác bỏ dự thảo nghị quyết mới của phương Tây về Xy-ri, buộc Chủ tịch HĐBA LHQ quyết định lùi thời hạn đưa văn kiện này ra bỏ phiếu. Ngày 18-7, Bộ trưởng Ngoại giao Nga khẳng định “không thể chấp nhận việc áp dụng Chương 7 của Hiến chương LHQ và phần về trừng phạt”. Vấn đề Xy-ri phải do nhân dân Xy-ri tự quyết định. Tại cuộc họp báo ở Mát-xcơ-va, Bộ trưởng Ngoại giao Nga “tố cáo” một số nước phương Tây “đã mua chuộc” để được Nga ủng hộ kế hoạch của phương Tây ở Xy-ri. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, nước này “đặc biệt quan ngại về tình hình căng thẳng tiếp diễn ở Xy-ri”. Trung Quốc một lần nữa kêu gọi các bên liên quan ở Xy-ri thực thi đầy đủ kế hoạch sáu điểm của Phái viên chung LHQ và Liên đoàn A-rập (AL) về Xy-ri, cựu Tổng Thư ký LHQ C.An-nan. Tổng thống In-đô-nê-xi-a X.B.Giu-đô-giô-nô ngày 19-7 đã gửi thư cho Tổng Thư ký LHQ, bày tỏ quan ngại về tình hình ở Xy-ri và kiến nghị LHQ tiếp tục tìm kiếm giải pháp hòa bình cho vấn đề Xy-ri, nhằm chấm dứt cuộc nội chiến cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người tại quốc gia Trung Đông này.

Trong bối cảnh này, bất kỳ sự can thiệp mới nào vào Xy-ri có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh mới ở Trung Đông. Cuộc khủng hoảng chính trị ở Xy-ri có tầm quan trọng đối với đời sống và vận mệnh của các quốc gia trong khu vực. Ngay sau khi xảy ra vụ tiến công khủng bố tại Cục Tình báo Xy-ri, Tổng thống Nga V.Pu-tin và Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma đã có cuộc điện đàm về vấn đề Xy-ri. Chính quyền nhiều nước, như I-xra-en, Gioóc-đa-ni, A-rập Xê-út, I-rắc và Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt quân đội trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao.

Theo Nhandan