Thứ bảy,  26/09/2020

Về quan hệ giữa Áp-ga-ni-xtan và Pa-ki-xtan

Theo AFP, giới chức Áp-ga-ni-xtan ngày 22-7 lên tiếng cảnh báo các vụ nã pháo từ Pa-ki-xan qua biên giới vào lãnh thổ Áp-ga-ni-xtan có thể làm tổn hại nghiêm trọng quan hệ giữa hai nước. Bộ Ngoại giao Áp-ga-ni-xtan đã triệu Đại sứ Pa-ki-xtan tại Ca-bun đến để trao đổi ý kiến về các vụ nã pháo này.Ông O.Oa-xi-phi, người phát ngôn tỉnh Cu-na, miền đông Áp-ga-ni-xtan, cho biết, hơn 300 quả đạn pháo hạng nặng và rốc-két đã được bắn từ phía Pa-ki-xtan vào quận Đan-gam của tỉnh này trong hai ngày 20 và 21-7, làm ít nhất bốn người chết. Tháng trước, các vụ nã đạn qua biên giới vào Cu-na đã buộc hàng nghìn người dân ở khu vực này phải đi lánh nạn. Tuy nhiên, phía Pa-ki-xtan đã bác bỏ cáo buộc nêu trên. Hiện Ca-bun và I-xla-ma-bát thỏa thuận sẽ sớm tổ chức cuộc họp cấp cao giữa quân đội hai nước để giải quyết vấn đề này.* Theo Tân Hoa xã, tại Pa-ki-xtan, ngày 23-7, xảy ra vụ đánh bom ở bên ngoài một lãnh sự quán tại TP Ca-ra-chi, miền nam nước này, làm ít nhất hai người bị thương. Một trong...

Theo AFP, giới chức Áp-ga-ni-xtan ngày 22-7 lên tiếng cảnh báo các vụ nã pháo từ Pa-ki-xan qua biên giới vào lãnh thổ Áp-ga-ni-xtan có thể làm tổn hại nghiêm trọng quan hệ giữa hai nước. Bộ Ngoại giao Áp-ga-ni-xtan đã triệu Đại sứ Pa-ki-xtan tại Ca-bun đến để trao đổi ý kiến về các vụ nã pháo này.
Ông O.Oa-xi-phi, người phát ngôn tỉnh Cu-na, miền đông Áp-ga-ni-xtan, cho biết, hơn 300 quả đạn pháo hạng nặng và rốc-két đã được bắn từ phía Pa-ki-xtan vào quận Đan-gam của tỉnh này trong hai ngày 20 và 21-7, làm ít nhất bốn người chết. Tháng trước, các vụ nã đạn qua biên giới vào Cu-na đã buộc hàng nghìn người dân ở khu vực này phải đi lánh nạn. Tuy nhiên, phía Pa-ki-xtan đã bác bỏ cáo buộc nêu trên. Hiện Ca-bun và I-xla-ma-bát thỏa thuận sẽ sớm tổ chức cuộc họp cấp cao giữa quân đội hai nước để giải quyết vấn đề này.
* Theo Tân Hoa xã, tại Pa-ki-xtan, ngày 23-7, xảy ra vụ đánh bom ở bên ngoài một lãnh sự quán tại TP Ca-ra-chi, miền nam nước này, làm ít nhất hai người bị thương. Một trong hai người bị thương là thành viên Ran-giơ, lực lượng bán quân sự tại Pa-ki-xtan. Danh tính người còn lại chưa được công bố. Thông tin ban đầu cho biết, vụ đánh bom xảy ra bên ngoài lãnh sự quán Trung Quốc tại Ca-ra-chi, song cảnh sát chưa xác nhận tin này. Công tác điều tra đang được tiến hành.

Theo Nhandan