Thứ năm,  01/10/2020

Cam go và tốn kém

Tổng thống Mỹ Ô-ba-ma và đảng Dân chủ đang lo lắng về nguy cơ tụt hậu trong cuộc đua tài chính với ứng cử viên Rôm-ni và đảng Cộng hòa khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ còn chưa đầy bốn tháng. Ông Ô-ba-ma chỉ quyên góp được 71 triệu USD trong tháng 6 vừa qua, so 106 triệu USD của đối thủ Rôm-ni.Ông Ô-ba-ma đã phải tổ chức hai bữa tiệc để thu 40 nghìn USD một suất ăn. Bộ sậu đảng Dân chủ đã chi 100 triệu USD cho quảng cáo, trong đó ba phần tư là để công kích đối thủ.Cuộc đua vào vị trí ông chủ Nhà trắng không đơn thuần là sự cạnh tranh về tài lãnh đạo, cùng các chiêu hạ thấp uy tín nhau. Mà còn chứng tỏ sức mạnh của đồng USD, một con bài góp phần quyết định người thắng kẻ bại. Và cho thấy, để làm Tổng thống Mỹ phải có nhiều tiền. Đây không phải cuộc đua dành cho người nghèo.Để có tiền chạy đua, các ứng cử viên phải vận động các nhà tài trợ "hảo tâm" mở hầu bao. Các Mạnh thường quân này là ai? Họ...

Tổng thống Mỹ Ô-ba-ma và đảng Dân chủ đang lo lắng về nguy cơ tụt hậu trong cuộc đua tài chính với ứng cử viên Rôm-ni và đảng Cộng hòa khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ còn chưa đầy bốn tháng. Ông Ô-ba-ma chỉ quyên góp được 71 triệu USD trong tháng 6 vừa qua, so 106 triệu USD của đối thủ Rôm-ni.

Ông Ô-ba-ma đã phải tổ chức hai bữa tiệc để thu 40 nghìn USD một suất ăn. Bộ sậu đảng Dân chủ đã chi 100 triệu USD cho quảng cáo, trong đó ba phần tư là để công kích đối thủ.
Cuộc đua vào vị trí ông chủ Nhà trắng không đơn thuần là sự cạnh tranh về tài lãnh đạo, cùng các chiêu hạ thấp uy tín nhau. Mà còn chứng tỏ sức mạnh của đồng USD, một con bài góp phần quyết định người thắng kẻ bại. Và cho thấy, để làm Tổng thống Mỹ phải có nhiều tiền. Đây không phải cuộc đua dành cho người nghèo.
Để có tiền chạy đua, các ứng cử viên phải vận động các nhà tài trợ “hảo tâm” mở hầu bao. Các Mạnh thường quân này là ai? Họ là chủ các tập đoàn kinh tế, tài chính, bất động sản, sản xuất vũ khí…, vốn coi đây là dự án đầu tư mạo hiểm. Nếu “thí sinh” của mình về nhất, họ sẽ có khả năng lèo lái các chính sách theo hướng có lợi cho mình, và đương nhiên họ không chỉ thu hồi “vốn đầu tư”, mà còn lãi lớn.
Rõ ràng, cuộc đua vào Nhà trắng là cực kỳ cam go và tốn kém.
Theo Nhandan