Thứ hai,  28/09/2020

Syria tuyên bố chỉ dùng vũ khí hóa học chống xâm lược

- Bất chấp tình hình an ninh phức tạp, giao tranh ác liệt giữa các tay súng phe đối lập và binh lính chính phủ ở các thành phố lớn, chính quyền Syria hôm qua khẳng định chỉ sử kho vũ khí hóa học khi nào bị nước ngoài xâm lược và chỉ trích việc Liên đoàn A-rập kêu gọi Tổng thống Bashar al-Assad là “can thiệp vào công việc nội bộ” của nước này.Người phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Syria Jihad Makdissi hôm qua khẳng định, vũ khí hóa học và sinh học của Syria sẽ không bao giờ được sử dụng trong bất kỳ cuộc giao tranh nội bộ nào hay dùng để chống lại người dân Syria cho dù “bất kể cuộc khủng hoảng đó leo thang đến đâu”.Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Makdissi, nói: “Vũ khí hóa học ở Syria được cất giữ ở đúng những vị trí của nó và được quân đội giám sát, bảo vệ”.Tuy nhiên, ông Makdissi khẳng định rằng, những vũ khí đó chỉ được sử dụng trong trường họp bị nước ngoài xâm lược.Các cuộc giao tranh trong thành phố, bắt đầu từ thủ đô Damascus...

– Bất chấp tình hình an ninh phức tạp, giao tranh ác liệt giữa các tay súng phe đối lập và binh lính chính phủ ở các thành phố lớn, chính quyền Syria hôm qua khẳng định chỉ sử kho vũ khí hóa học khi nào bị nước ngoài xâm lược và chỉ trích việc Liên đoàn A-rập kêu gọi Tổng thống Bashar al-Assad là “can thiệp vào công việc nội bộ” của nước này.

Người phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Syria Jihad Makdissi hôm qua khẳng định, vũ khí hóa học và sinh học của Syria sẽ không bao giờ được sử dụng trong bất kỳ cuộc giao tranh nội bộ nào hay dùng để chống lại người dân Syria cho dù “bất kể cuộc khủng hoảng đó leo thang đến đâu”.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Makdissi, nói: “Vũ khí hóa học ở Syria được cất giữ ở đúng những vị trí của nó và được quân đội giám sát, bảo vệ”.

Tuy nhiên, ông Makdissi khẳng định rằng, những vũ khí đó chỉ được sử dụng trong trường họp bị nước ngoài xâm lược.

Các cuộc giao tranh trong thành phố, bắt đầu từ thủ đô Damascus vào tuần trước và gần đây đã lan tới tỉnh Aleppo, miền bắc Syria, được cho là một bước leo thang vũ trang của quân nổi dậy ở cả hai thành phố lớn của Syria nhằm gây xói mòn chính quyền trên những thành phố này.

Mỹ và Israel bày tỏ lo ngại về khả năng vũ khí hóa học có thể rơi vào tay khủng bố.

Báo chí rộ tin, Israel đang chuẩn bị một kế hoạch can thiệp quân sự vào Syria nhằm phá hủy các đầu đạn này trước khi nó rơi vào tay khủng bố.

*Ngày hôm qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng cảnh báo Tổng thống Syria Bashar Assad rằng, chính phủ của ông này sẽ phải chịu trách nhiệm nếu sử dụng vũ khí hóa học và nói rằng một động thái như vậy sẽ là “sai lầm khủng khiếp”.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon nói rằng, dù bất kỳ ý nghĩ nào về việc sử dụng vũ khí hóa học sẽ là “đáng bị khiển trách”.

Trong khi đó, binh lính Syria đã giao tranh với quân nổi dậy ở thủ đô Damascus và thành phố lớn thứ hai là Aleppo, khi họ cố gắng giành lại quyền quyền kiểm soát.

Theo Nhandan