Thứ sáu,  18/09/2020

Tình hình Xy-ri diễn biến phức tạp

Theo Roi-tơ, tình hình tại Xy-ri tiếp tục diễn biến phức tạp. Giao tranh vẫn diễn ra ác liệt tại các thành phố Đa-mát và A-lép-pô. Sau một tuần đụng độ dữ dội, quân chính phủ tuyên bố đã giành lại quyền kiểm soát hầu hết các khu vực ở Thủ đô Đa-mát, trong khi các nhà hoạt động nói rằng các tay súng chống đối vẫn ẩn náu tại thủ đô.Trong khi đó, Tổng Thư ký Liên đoàn A-rập (AL) N.E-la-ra-bi trả lời tờ Al Hayat của A-rập nói rằng, Chính quyền của Tổng thống Xy-ri A.Át-xát sẽ không thể tồn tại lâu nữa, thậm chí thời gian có thể đếm được bằng ngày. Tuyên bố trên được đưa ra cùng thời điểm Tổng thống Nga V.Pu-tin cảnh báo, tình trạng nội chiến ở Xy-ri sẽ kéo dài nếu Tổng thống Át-xát bị lực lượng chống đối lật đổ. Ông Pu-tin một lần nữa kêu gọi các bên tại Xy-ri đàm phán nhằm tìm giải pháp cho cuộc xung đột kéo dài hơn 16 tháng qua.Nhiều nước phương Tây bày tỏ lo ngại về khả năng Xy-ri sẽ sử dụng kho vũ khí hóa học của nước này. Tổng...
Theo Roi-tơ, tình hình tại Xy-ri tiếp tục diễn biến phức tạp. Giao tranh vẫn diễn ra ác liệt tại các thành phố Đa-mát và A-lép-pô. Sau một tuần đụng độ dữ dội, quân chính phủ tuyên bố đã giành lại quyền kiểm soát hầu hết các khu vực ở Thủ đô Đa-mát, trong khi các nhà hoạt động nói rằng các tay súng chống đối vẫn ẩn náu tại thủ đô.

Trong khi đó, Tổng Thư ký Liên đoàn A-rập (AL) N.E-la-ra-bi trả lời tờ Al Hayat của A-rập nói rằng, Chính quyền của Tổng thống Xy-ri A.Át-xát sẽ không thể tồn tại lâu nữa, thậm chí thời gian có thể đếm được bằng ngày. Tuyên bố trên được đưa ra cùng thời điểm Tổng thống Nga V.Pu-tin cảnh báo, tình trạng nội chiến ở Xy-ri sẽ kéo dài nếu Tổng thống Át-xát bị lực lượng chống đối lật đổ. Ông Pu-tin một lần nữa kêu gọi các bên tại Xy-ri đàm phán nhằm tìm giải pháp cho cuộc xung đột kéo dài hơn 16 tháng qua.

Nhiều nước phương Tây bày tỏ lo ngại về khả năng Xy-ri sẽ sử dụng kho vũ khí hóa học của nước này. Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma cảnh báo, Đa-mát không nên phạm “sai lầm bi thảm” nếu sử dụng kho vũ khí phi thông thường và sẽ phải chịu trách nhiệm trước cộng đồng quốc tế nếu hành động như vậy. Các Bộ trưởng Ngoại giao Liên hiệp châu Âu (EU) họp và ra tuyên bố nhấn mạnh sự “quan ngại sâu sắc” về khả năng Xy-ri sử dụng vũ khí hóa học. Về phần mình, Chính phủ Xy-ri khẳng định, toàn bộ vũ khí hóa học của nước này đang nằm dưới sự kiểm soát chặt chẽ của quân đội Xy-ri và cảnh báo việc sử dụng các loại vũ khí này sẽ được quyết định tùy theo tính chất của các hoạt động gây hấn từ bên ngoài.

Theo Nhandan