Thứ hai,  25/01/2021

Sudan và Nam Sudan yêu cầu được mở rộng thời gian đàm phán

Sudan và Nam Sudan có kế hoạch đưa ra yêu cầu với Liên minh châu Phi và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (UNSC) về việc mở rộng thời gian đàm phán giữa hai nước, dự kiến kết thúc vào ngày 2/8. Đây là thông tin được đăng tải trên tờ nhật báo Khartoum's Al-Sudani ngày 23/7.Do chưa đạt được đồng thuận nên Sudan và Nam Sudan đưa ra yêu cầu được mở rộng hơn nữa thời gian đàm phán. (Ảnh: Reuters)Tờ báo trích dẫn: “Các bên đàm phán Sudan và Nam Sudan bàn bạc việc đưa ra yêu cầu đối với cơ quan hòa giải châu Phi và UNSC về việc mở rộng thời gian đàm phán được thiết lập bởi UNSC nhằm giải quyết các vấn đề nổi bật liên quan đến hai nước”. Trước đó, ngày 2/5, UNSC đã thông qua nghị quyết 2046 cho phép hai nước trong vòng 3 tháng phải giải quyết các khúc mắc. Vào thứ 6 tuần trước (ngày 20/7), đoàn đại biểu đàm phán Nam Sudan đã thông báo ngừng cuộc đàm phán trực tiếp với Sudan tại thủ đô Bahir Dar của Ethiopia vì cho rằng quân đội Sudan...

Sudan và Nam Sudan có kế hoạch đưa ra yêu cầu với Liên minh châu Phi và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (UNSC) về việc mở rộng thời gian đàm phán giữa hai nước, dự kiến kết thúc vào ngày 2/8. Đây là thông tin được đăng tải trên tờ nhật báo Khartoum&#39s Al-Sudani ngày 23/7.

Do chưa đạt được đồng thuận nên Sudan và Nam Sudan đưa ra yêu cầu được mở rộng hơn nữa
thời gian đàm phán. (Ảnh: Reuters)


Tờ báo trích dẫn: “Các bên đàm phán Sudan và Nam Sudan bàn bạc việc đưa ra yêu cầu đối với cơ quan hòa giải châu Phi và UNSC về việc mở rộng thời gian đàm phán được thiết lập bởi UNSC nhằm giải quyết các vấn đề nổi bật liên quan đến hai nước”. Trước đó, ngày 2/5, UNSC đã thông qua nghị quyết 2046 cho phép hai nước trong vòng 3 tháng phải giải quyết các khúc mắc.

Vào thứ 6 tuần trước (ngày 20/7), đoàn đại biểu đàm phán Nam Sudan đã thông báo ngừng cuộc đàm phán trực tiếp với Sudan tại thủ đô Bahir Dar của Ethiopia vì cho rằng quân đội Sudan đã ném bom các khu vực của nước này. Tuy nhiên, Sudan đã phủ nhận những cáo buộc này và cho rằng Nam Sudan đã có sự trợ giúp các nhóm nổi dậy Darfur.

Tuy nhiên, ngày 21/7, Liên minh châu Phi cho biết, hai nước đã nhất trí tiếp tục các cuộc đàm phán và nhắc lại cam kết của họ nhằm chấm dứt mọi thù địch và tiến đến các giải pháp cho mọi vấn đề khúc mắc thông qua đàm phán hòa bình.

Kể từ tháng 5 cho tới nay, Sudan và Nam Sudan đã tiến hành các cuộc đàm phán ở Addis Ababa dưới sự giám sát của trung gian hòa giải Liên minh châu Phi, nhằm giải quyết các vấn đề nổi cộm, bao gồm vấn đề an ninh, vấn đề ranh giới và dầu mỏ tại khu vực tranh chấp Abyei./

Theo Dangcongsan.vn