Chủ nhật,  17/01/2021

Lầu Năm Góc: Syria sử dụng vũ khí hóa học là không thể chấp nhận

Bộ Ngoại giao Syria nói rằng nước này có thể dùng vũ khí hoá học nếu bị can thiệp quân sự từ bên ngoàiTại cuộc họp báo thường kỳ, Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc George Little nói, nếu chính quyền Syria sử dụng vũ khí hoá học để chống lại phe đối lập hay bất kỳ đối tượng nào cũng là “không thể tha thứ” và “không thể chấp nhận được”.Trước đó, Bộ Ngoại giao Syria cho biết, Syria có thể sử dụng vũ khí hóa học nhằm chống lại sự xâm lược từ bên ngoài nếu như phương Tây tiếp tục thúc đẩy các biện pháp nhằm can thiệp quân sự vào Syria, trong bối cảnh các cuộc giao tranh giữa quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad và lực lượng đối lập đang diễn ra ác liệt.Các chiến binh được đào tạo tại Aleppo, Syria (Ảnh Ria)Khi được hỏi liệu cho đến nay chế độ Syria đã chuẩn bị những gì để sử dụng vũ khí hóa học chống lại phe đối lập? ông Little nói rằng, ông không thể "suy đoán về ý định của Syria", nhưng nói thêm rằng "chế độ...

Bộ Ngoại giao Syria nói rằng nước này có thể dùng vũ khí hoá học nếu bị can thiệp quân sự từ bên ngoài

Tại cuộc họp báo thường kỳ, Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc George Little nói, nếu chính quyền Syria sử dụng vũ khí hoá học để chống lại phe đối lập hay bất kỳ đối tượng nào cũng là “không thể tha thứ” và “không thể chấp nhận được”.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Syria cho biết, Syria có thể sử dụng vũ khí hóa học nhằm chống lại sự xâm lược từ bên ngoài nếu như phương Tây tiếp tục thúc đẩy các biện pháp nhằm can thiệp quân sự vào Syria, trong bối cảnh các cuộc giao tranh giữa quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad và lực lượng đối lập đang diễn ra ác liệt.

Các chiến binh được đào tạo tại Aleppo, Syria (Ảnh Ria)

Khi được hỏi liệu cho đến nay chế độ Syria đã chuẩn bị những gì để sử dụng vũ khí hóa học chống lại phe đối lập? ông Little nói rằng, ông không thể “suy đoán về ý định của Syria”, nhưng nói thêm rằng “chế độ Syria không nên sử dụng vũ khí hóa học” bằng bất cứ cách nào.

Quan chức này cũng nói rằng, hiện nay chính quyền Syria đang ra sức bảo vệ các cơ sở vũ khí sinh học và hóa học, và đó là những gì họ nên duy trì.

“Tôi nghĩ rằng thời gian qua chúng ta đã thấy Syria duy trì bảo vệ an ninh các kho dự trữ vũ khí hóa học và sinh học”, ông George Little nói thêm rằng, điều đó không hề dễ dàng với Syria bởi những chi phí phải bỏ ra để thanh toán, nhưng chính quyền Syria buộc phải bảo vệ các kho dự trữ này.

Năm 1968, Syria đã tham gia Nghị định thư Geneva 1925. Nghị định thư này cấm các quốc gia tham gia sử dụng những loại vũ khí hóa sinh học như chất gây ngạt, chất độc, và một loạt loại khí khác cũng như những loại vũ khí vi khuẩn trong các cuộc chiến.

Người ta tin rằng, các kho dự trữ vũ khí hóa học của Syria bao gồm một lượng lớn chất độc Sarin Tabun (một chất độc thần kinh), ngoài ra còn có các loại hơi cay. Có thông tin cũng cho rằng, nước này đang sản xuất và chuẩn bị vũ khí hoá học VX (hoá chất cực độc, gây ảnh hưởng thần kinh).

Theo VOV