Chủ nhật,  27/09/2020

Phản ứng của Phi-li-pin và Mỹ về các hành động mới đây của Trung Quốc tại Biển Ðông

Ngày 24-7, Bộ Ngoại giao Phi-li-pin đã phản đối việc Quân ủy Trung ương Trung Quốc quyết định thành lập "Cơ quan chỉ huy quân sự" trên quần đảo Hoàng Sa và việc Trung Quốc mới đây điều đoàn tàu cá tới quần đảo Trường Sa.Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phi-li-pin R.éc-nan-đết nêu rõ, kế hoạch của Trung Quốc quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ cái gọi là "trung tâm hành chính Tam Sa" là không thể chấp nhận.* Cùng ngày, Thượng nghị sĩ Mỹ G.Mắc-kên cho rằng, quyết định của ủy ban Quân sự Trung ương Trung Quốc triển khai quân tới các hòn đảo ở Biển Đông là sự khiêu khích không cần thiết. Ông cho rằng, việc Trung Quốc bầu đại biểu của cơ quan lập pháp phụ trách các đảo và vùng biển ở Biển Đông chỉ củng cố thêm lý do tại sao nhiều nước châu Á ngày càng lo ngại về các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc. Theo ông, các tuyên bố chủ quyền này của Trung Quốc "không có cơ sở trong luật quốc...

Ngày 24-7, Bộ Ngoại giao Phi-li-pin đã phản đối việc Quân ủy Trung ương Trung Quốc quyết định thành lập “Cơ quan chỉ huy quân sự” trên quần đảo Hoàng Sa và việc Trung Quốc mới đây điều đoàn tàu cá tới quần đảo Trường Sa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phi-li-pin R.éc-nan-đết nêu rõ, kế hoạch của Trung Quốc quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ cái gọi là “trung tâm hành chính Tam Sa” là không thể chấp nhận.

* Cùng ngày, Thượng nghị sĩ Mỹ G.Mắc-kên cho rằng, quyết định của ủy ban Quân sự Trung ương Trung Quốc triển khai quân tới các hòn đảo ở Biển Đông là sự khiêu khích không cần thiết. Ông cho rằng, việc Trung Quốc bầu đại biểu của cơ quan lập pháp phụ trách các đảo và vùng biển ở Biển Đông chỉ củng cố thêm lý do tại sao nhiều nước châu Á ngày càng lo ngại về các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc. Theo ông, các tuyên bố chủ quyền này của Trung Quốc “không có cơ sở trong luật quốc tế”.

Theo Nhandan