Chủ nhật,  20/09/2020

Thất nghiệp tăng cao tại Tây Ban Nha và Pháp

Tây Ban Nha đã ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp cao nhất từ trước đến nay với mức 24,6% trong quý II/2012. Đây cũng là nước luôn dẫn đầu khu vực Liên minh châu Âu về tỷ lệ thất nghiệp. Trong khi đó, một quốc gia châu Âu khác là Pháp cũng ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong vòng 13 năm qua.Tây Ban Nha ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp cao nhất kể từ năm 1976 (Ảnh: Bloomberg) Cơ quan Thống kê quốc gia Tây Ban Nha ngày 27/7 đã công bố con số trên. Tỷ lệ thất nghiệp trong quý II đã tăng lên so với con số 24,4% trong quý trước đó. Đây cũng là mức cao nhất kể từ năm 1976 khi quốc gia này chuyển sang chế độ dân chủ.Nguyên nhân của tình trạng thất nghiệp không ngừng tăng cao là do các công ty sa thải thêm nhiều nhân viên trong bối cảnh lo ngại suy thoái kinh tế kéo dài và cuộc khủng hoảng niềm tin của người tiêu dùng.Những điều này làm gia tăng lo ngại khả năng chìm sâu hơn vào suy thoái của Tây Ban Nha. Suy...

Tây Ban Nha đã ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp cao nhất từ trước đến nay với mức 24,6% trong quý II/2012. Đây cũng là nước luôn dẫn đầu khu vực Liên minh châu Âu về tỷ lệ thất nghiệp. Trong khi đó, một quốc gia châu Âu khác là Pháp cũng ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong vòng 13 năm qua.

Tây Ban Nha ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp cao nhất kể từ năm 1976
(Ảnh: Bloomberg)


Cơ quan Thống kê quốc gia Tây Ban Nha ngày 27/7 đã công bố con số trên. Tỷ lệ thất nghiệp trong quý II đã tăng lên so với con số 24,4% trong quý trước đó. Đây cũng là mức cao nhất kể từ năm 1976 khi quốc gia này chuyển sang chế độ dân chủ.

Nguyên nhân của tình trạng thất nghiệp không ngừng tăng cao là do các công ty sa thải thêm nhiều nhân viên trong bối cảnh lo ngại suy thoái kinh tế kéo dài và cuộc khủng hoảng niềm tin của người tiêu dùng.
Những điều này làm gia tăng lo ngại khả năng chìm sâu hơn vào suy thoái của Tây Ban Nha. Suy thoái kinh tế Tây Ban Nha bắt đầu từ quý I/2012, dự kiến sẽ kéo dài sang năm 2013 trong khi chính phủ tuần trước cho biết tỷ lệ thất nghiệp sẽ không thể giảm xuống dưới 22% ít nhất cho tới năm 2013.
Tỷ lệ thất nghiệp cao là tình trạng chung của các nước châu Âu hiện nay khi mà khủng hoảng nợ công vẫn là một bài toán khó giải đối với khu vực. Ngoài Tây Ban Nha, một quốc gia khác là Pháp cũng ghi nhận mức thất nghiệp cao.
Số liệu do Bộ Lao động Pháp công bố ngày 25/7 cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp tại nước này trong tháng 6 vừa qua đã tăng 0,8% so với tháng trước đó, lên mức cao kỷ lục kể từ tháng 4/1999.
Riêng trong tháng 6/2012, có thêm hơn 23.700 người ở Pháp được ghi nhận là đang trong tình trạng không có việc làm, nâng tổng số người thất nghiệp của nước này lên 2,9 triệu người.
Bộ Lao động Pháp cũng cho biết, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 6 tại nước này đã tăng 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này đánh dấu tháng 14 liên tiếp tình trạng thất nghiệp ở Pháp gia tăng.
Theo CPV