Thứ sáu,  18/09/2020

Thung lũng khổng lồ dưới sông băng Ferrigno

Các nhà khoa học Anh vừa khám phá ra một thung lũng khổng lồ dưới sông băng Ferrigno, phía tây Nam Cực - điều này có thể giải thích cho hiện tượng mất băng rất nhanh của một số phần lục địa.Phát hiện thung lũng khổng lồ dưới sông băng FerrignoThông tin chi tiết được đăng tải trên tờ Nature, trong đó các chuyên gia từ Đại học Aberdeen và Trung tâm Khảo sát Nam Cực Anh Quốc (BAS) đã có phát hiện quý giá này dưới sông băng Ferrigno - nơi mới chỉ được tới thăm năm 1961 qua các thiết bị điều khiển từ xa. Các chuyên gia cho rằng khám phá này là mấu chốt để giải thích hiện tượng Tây Nam Cực “hao hụt” băng nhanh hơn bất kỳ khu vực nào khác. Kết luận của các nhà khoa học cho thấy các lưu vực thung lũng đầy băng, cùng sự nóng lên của đại dương đã ảnh hưởng lớn tới dòng chảy của băng dẫn tới hiện tượng mất băng. “Suốt hơn 20 năm qua, chúng tôi đã dùng vệ tinh để giám sát hiện tượng mất băng ở Nam Cực, và chúng...

Các nhà khoa học Anh vừa khám phá ra một thung lũng khổng lồ dưới sông băng Ferrigno, phía tây Nam Cực – điều này có thể giải thích cho hiện tượng mất băng rất nhanh của một số phần lục địa.

Phát hiện thung lũng khổng lồ dưới sông băng Ferrigno

Thông tin chi tiết được đăng tải trên tờ Nature, trong đó các chuyên gia từ Đại học Aberdeen và Trung tâm Khảo sát Nam Cực Anh Quốc (BAS) đã có phát hiện quý giá này dưới sông băng Ferrigno – nơi mới chỉ được tới thăm năm 1961 qua các thiết bị điều khiển từ xa.

Các chuyên gia cho rằng khám phá này là mấu chốt để giải thích hiện tượng Tây Nam Cực “hao hụt” băng nhanh hơn bất kỳ khu vực nào khác.
Kết luận của các nhà khoa học cho thấy các lưu vực thung lũng đầy băng, cùng sự nóng lên của đại dương đã ảnh hưởng lớn tới dòng chảy của băng dẫn tới hiện tượng mất băng.

“Suốt hơn 20 năm qua, chúng tôi đã dùng vệ tinh để giám sát hiện tượng mất băng ở Nam Cực, và chúng tôi đã chứng kiến sự mất băng đáng kể ở quanh khu vực bờ biển” – Robert Bingham, một chuyên gia về băng thuộc Đại học Aberdeen và cũng là người đứng đầu nghiên cứu, cho hay.

“Đối với một số sông băng, trong đó có Ferrigno, hiện tượng này xảy ra rất đặc biệt và để hiểu tại sao, chúng tôi cần những dữ liệu về điều kiện bên dưới bè mặt băng”, ông Robert nói thêm.

Và bằng phương pháp sử dụng radar, thâm nhập vào lớp băng dày ở khoảng cách khoảng 2.400km, các nhà khoa học đã phát hiện Hẻm mới có chiều sâu 1,6 km và có kích thước lớn bằng Đại vực hùng vĩ Grand Canyon, trải dài 28km đến Vịnh Eltanina biển Bellingshausen (Nam Cực).

Theo Nld