Thứ sáu,  25/09/2020

ECB quyết tâm bảo vệ đồng ơ-rô

Theo Roi-tơ và AP, ngày 26-7, Chủ tịch Ngân hàng T.Ư châu Âu (ECB) M.Đra-ghi tuyên bố, ECB quyết tâm bảo vệ đồng ơ-rô bằng mọi giá, đồng thời khẳng định, ECB sẽ giữ cho nợ công của các quốc gia Khu vực đồng ơ-rô (Eurozone) nằm trong vòng kiểm soát.Tuyên bố của ông Đra-ghi giúp xua đi những lo ngại về nguy cơ sụp đổ của đồng ơ-rô, sau khi có những thông tin cho rằng Tây Ban Nha, nền kinh tế lớn thứ tư trong Eurozone có thể cần cứu trợ vỡ nợ.Các thị trường tiền tệ và cổ phiếu trên thế giới đã có phản ứng tích cực ngay sau tuyên bố trên của ông Đra-ghi. Theo đó, lần đầu trong hai tuần qua, đồng ơ-rô đã tăng giá lên mức một ơ-rô "ăn" hơn 1,23 USD. Trong khi đó, lãi suất trái phiếu của Tây Ban Nha và I-ta-li-a giảm mạnh và chỉ số các cổ phiếu hàng đầu của châu Âu tăng hơn 2%. Tại châu Á, chỉ số giao dịch trên các thị trường chứng khoán chủ chốt đều khởi sắc với mức tăng từ 0,1% đến 2,6%.* Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban...

Theo Roi-tơ và AP, ngày 26-7, Chủ tịch Ngân hàng T.Ư châu Âu (ECB) M.Đra-ghi tuyên bố, ECB quyết tâm bảo vệ đồng ơ-rô bằng mọi giá, đồng thời khẳng định, ECB sẽ giữ cho nợ công của các quốc gia Khu vực đồng ơ-rô (Eurozone) nằm trong vòng kiểm soát.
Tuyên bố của ông Đra-ghi giúp xua đi những lo ngại về nguy cơ sụp đổ của đồng ơ-rô, sau khi có những thông tin cho rằng Tây Ban Nha, nền kinh tế lớn thứ tư trong Eurozone có thể cần cứu trợ vỡ nợ.
Các thị trường tiền tệ và cổ phiếu trên thế giới đã có phản ứng tích cực ngay sau tuyên bố trên của ông Đra-ghi. Theo đó, lần đầu trong hai tuần qua, đồng ơ-rô đã tăng giá lên mức một ơ-rô “ăn” hơn 1,23 USD. Trong khi đó, lãi suất trái phiếu của Tây Ban Nha và I-ta-li-a giảm mạnh và chỉ số các cổ phiếu hàng đầu của châu Âu tăng hơn 2%. Tại châu Á, chỉ số giao dịch trên các thị trường chứng khoán chủ chốt đều khởi sắc với mức tăng từ 0,1% đến 2,6%.
* Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) M.Ba-rô-xô kêu gọi Hy Lạp thực hiện các cam kết nếu muốn tiếp tục ở lại Eurozone. Phát biểu ý kiến trong buổi làm việc tại Thủ đô A-ten của Hy Lạp với lãnh đạo nước chủ nhà gồm Thủ tướng A.Xa-ma-rát và Bộ trưởng Tài chính Y.Xtua-na-rát, ông Ba-rô-xô cho rằng, để duy trì lòng tin đối với các đối tác châu Âu và quốc tế, Hy Lạp cần chấm dứt sự chậm trễ trong việc thực hiện các cam kết.

Theo Nhandan