Chủ nhật,  24/01/2021

Liên Hợp Quốc cho phép buôn bán ngà voi

Hợp pháp hóa buôn bán ngà voi được xem là nhằm làm giảm giá cũng như nhu cầu ngà voi tại các thị trường chợ đen.Hôm 27/7, tại Geneva (Thụy Sĩ), Hội nghị 175 nước thành viên của Công ước Liên Hợp Quốc về buôn bán quốc tế các động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng (CITES) đã thông qua những biện pháp mới về ngăn chặn buôn lậu ngà voi và sừng tê giác.Ngà voi buôn lậu bị lực lượng kiểm lâm Kenya thu giữ (ảnh: internet)Lần đầu tiên sau hơn 2 thập kỷ cấm buôn bán để ngăn chặn nguy cơ tuyệt chủng loài voi trên toàn cầu, đã có kế hoạch mới cho phép buôn bán hợp pháp ngà voi trên các thị trường thế giới. Trước tiên, đó là số ngà voi của những con voi chết tự nhiên hiện đang cất trong các kho ở nhiều nước trên thế giới.Kế hoạch mới này sẽ được hoàn thiện và sẽ được phê chuẩn cuối cùng tại Hội nghị về buôn bán quốc tế các động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng diễn ra ở Bangkok (Thái Lan) vào tháng 3/2013. Đây là vấn đề...

Hợp pháp hóa buôn bán ngà voi được xem là nhằm làm giảm giá cũng như nhu cầu ngà voi tại các thị trường chợ đen.

Hôm 27/7, tại Geneva (Thụy Sĩ), Hội nghị 175 nước thành viên của Công ước Liên Hợp Quốc về buôn bán quốc tế các động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng (CITES) đã thông qua những biện pháp mới về ngăn chặn buôn lậu ngà voi và sừng tê giác.
Ngà voi buôn lậu bị lực lượng kiểm lâm Kenya thu giữ (ảnh: internet)
Lần đầu tiên sau hơn 2 thập kỷ cấm buôn bán để ngăn chặn nguy cơ tuyệt chủng loài voi trên toàn cầu, đã có kế hoạch mới cho phép buôn bán hợp pháp ngà voi trên các thị trường thế giới. Trước tiên, đó là số ngà voi của những con voi chết tự nhiên hiện đang cất trong các kho ở nhiều nước trên thế giới.
Kế hoạch mới này sẽ được hoàn thiện và sẽ được phê chuẩn cuối cùng tại Hội nghị về buôn bán quốc tế các động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng diễn ra ở Bangkok (Thái Lan) vào tháng 3/2013.
Đây là vấn đề nóng nhất trong các cuộc tranh luận tại Hội nghị, trong đó tập trung vào lợi ích của nguồn tài chính khổng lồ từ buôn bán ngà voi hợp pháp có thể được sử dụng để tài trợ cho công tác bảo tồn loài voi và các động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng khác, đồng thời cũng là cách để bảo vệ cộng đồng dân cư sống gần các khu vực có những động vật lớn và nguy hiểm. Hợp pháp hóa buôn bán ngà voi có thể làm giảm giá cũng như giảm nhu cầu ngà voi tại các thị trường chợ đen.
Hơn 300 đại biểu đại diện cho 175 nước thành viên Công ước Liên Hợp Quốc về buôn bán quốc tế các động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng và các tổ chức quốc tế cũng đạt được đồng thuận về một loạt biện pháp bảo vệ sinh vật hoang dã cũng như những biện pháp trừng phạt các nước không tuân thủ Công ước Liên Hợp Quốc về buôn bán quốc tế các động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Theo VOV