Thứ năm,  01/10/2020

Giao tranh ác liệt ở thành phố lớn thứ hai Xy-ri

* Ai Cập hoãn công bố thành lập chính phủ mớiTheo Tân Hoa xã, quân đội Chính phủ Xy-ri tiếp tục mở các cuộc tiến công quy mô lớn vào A-lép-pô, thành phố lớn thứ hai ở Xy-ri, nơi lực lượng đối lập đang chiếm giữ.Các binh sĩ Xy-ri, với sự yểm trợ của xe tăng, máy bay và pháo, đã đánh bật lực lượng đối lập khỏi một số khu vực phía tây nam của TP A-lép-pô, tiêu diệt ít nhất hai tay súng và bắt giữ ba người tại quận An Phơ-can. Một vụ nổ lớn xảy ra tại một tòa nhà ở A-lép-pô, nơi tình nghi là kho chứa chất nổ của lực lượng đối lập, làm nhiều tay súng của lực lượng này chết.Người đứng đầu Hội đồng Dân tộc Xy-ri (SNC) đối lập A.Xay-đa kêu gọi phương Tây trang bị vũ khí cho lực lượng đối lập và can thiệp vào TP A-lép-pô. Tổng thống Pháp P.Ô-lăng-đơ hối thúc Hội đồng Bảo an LHQ nhanh chóng can thiệp vào Xy-ri, đồng thời kêu gọi Tổng thống Xy-ri B.Át-xát từ bỏ quyền lực. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp cảnh báo nếu phương...

* Ai Cập hoãn công bố thành lập chính phủ mới

Theo Tân Hoa xã, quân đội Chính phủ Xy-ri tiếp tục mở các cuộc tiến công quy mô lớn vào A-lép-pô, thành phố lớn thứ hai ở Xy-ri, nơi lực lượng đối lập đang chiếm giữ.

Các binh sĩ Xy-ri, với sự yểm trợ của xe tăng, máy bay và pháo, đã đánh bật lực lượng đối lập khỏi một số khu vực phía tây nam của TP A-lép-pô, tiêu diệt ít nhất hai tay súng và bắt giữ ba người tại quận An Phơ-can. Một vụ nổ lớn xảy ra tại một tòa nhà ở A-lép-pô, nơi tình nghi là kho chứa chất nổ của lực lượng đối lập, làm nhiều tay súng của lực lượng này chết.

Người đứng đầu Hội đồng Dân tộc Xy-ri (SNC) đối lập A.Xay-đa kêu gọi phương Tây trang bị vũ khí cho lực lượng đối lập và can thiệp vào TP A-lép-pô. Tổng thống Pháp P.Ô-lăng-đơ hối thúc Hội đồng Bảo an LHQ nhanh chóng can thiệp vào Xy-ri, đồng thời kêu gọi Tổng thống Xy-ri B.Át-xát từ bỏ quyền lực. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp cảnh báo nếu phương Tây hỗ trợ lực lượng đối lập có thể đẩy Xy-ri vào tình trạng nội chiến. Nga cho rằng, phe đối lập ở Xy-ri phải chịu một phần trách nhiệm về xung đột đẫm máu ở TP A-lép-pô; phương Tây và các nước A-rập cần gây sức ép với lực lượng này nhằm chấm dứt xung đột ở Xy-ri.

* Theo Tân Hoa xã, ngày 28-7, Thủ tướng mới được chỉ định ở Ai Cập H.Can-đin thông báo hoãn công bố danh sách thành viên Chính phủ mới đến ngày 2-8, so dự kiến ngày 28-7, do tiến trình tham vấn và thương lượng với các chính đảng chưa hoàn tất. Trong cuộc thảo luận với Tổng thống M.Mơ-xi về thành phần chính phủ mới, ông Can-đin cho biết sẽ tiếp tục xúc tiến các cuộc tham vấn. Một số chính đảng không đồng tình quyết định của Tổng thống Mơ-xi bổ nhiệm ông Can-đin làm Thủ tướng Ai Cập. Có ý kiến cho rằng, Ai Cập cần một Thủ tướng có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh tế và tài chính, trong khi ông Can-đin từng làm Bộ trưởng Thủy lợi và Các nguồn nước.

* Ngày 28-7, lãnh đạo phong trào vũ trang Ha-mát đang kiểm soát dải Ga-da của Pa-le-xtin I.Ha-nây-a cho biết, Ai Cập cam kết sẽ mở một lãnh sự quán Ai Cập tại dải Ga-da. Ông Ha-nây-a đưa ra tuyên bố trên, sau chuyến thăm Ai Cập ba ngày và có cuộc gặp Tổng thống Ai Cập M.Mơ-xi. Ai Cập đã đóng cửa văn phòng đại diện ngoại giao tại dải Ga-da từ khi Ha-mát kiểm soát khu vực này năm 2007.

Theo Nhandan