Thứ bảy,  19/09/2020

Quân chính phủ Syria giành lại quyền kiểm soát nhiều nơi ở Aleppo

Thống kê cho thấy, ngày 29/7, có thêm 31 người thiệt mạng tại Syria, riêng ở Aleppo là 9 người. Ngày 29/7, truyền hình quốc gia Syria đưa tin, quân chính phủ nước này đã giành lại quyền kiểm soát quận chủ chốt Salaheddine của thành phố Aleppo, miền Bắc Syria, sau những cuộc giao tranh quyết liệt.Chính phủ Syria đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến ở thủ đô Damascus. Truyền hình quốc gia Syria đưa tin, quân chính phủ đã thành công trong việc giải thoát cho những người dân bị phe chống đối bắt cóc làm con tin ở các ngoại ô thủ đô Damascus và tỉnh miền Nam Daraa.Hai tuần trước, lực lượng chống đối đã phát động tấn công mạnh mẽ ở thủ đô cùng với một vụ đánh bom nghiêm trọng làm một số quan chức an ninh hàng đầu của Chính phủ Syria thiệt mạng. Song quân chính phủ nhanh chóng phản công mạnh mẽ và buộc lực lượng chống đối phải rút khỏi Damascus.Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (trụ sở tại Anh) cho rằng, tình hình tại Aleppo đang là "một cuộc chiến tranh đường phố diện rộng". Thống...

Thống kê cho thấy, ngày 29/7, có thêm 31 người thiệt mạng tại Syria, riêng ở Aleppo là 9 người.

Ngày 29/7, truyền hình quốc gia Syria đưa tin, quân chính phủ nước này đã giành lại quyền kiểm soát quận chủ chốt Salaheddine của thành phố Aleppo, miền Bắc Syria, sau những cuộc giao tranh quyết liệt.

Chính phủ Syria đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến ở thủ đô Damascus. Truyền hình quốc gia Syria đưa tin, quân chính phủ đã thành công trong việc giải thoát cho những người dân bị phe chống đối bắt cóc làm con tin ở các ngoại ô thủ đô Damascus và tỉnh miền Nam Daraa.

Hai tuần trước, lực lượng chống đối đã phát động tấn công mạnh mẽ ở thủ đô cùng với một vụ đánh bom nghiêm trọng làm một số quan chức an ninh hàng đầu của Chính phủ Syria thiệt mạng. Song quân chính phủ nhanh chóng phản công mạnh mẽ và buộc lực lượng chống đối phải rút khỏi Damascus.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (trụ sở tại Anh) cho rằng, tình hình tại Aleppo đang là “một cuộc chiến tranh đường phố diện rộng”. Thống kê cho thấy, ngày 29/7, có thêm 31 người thiệt mạng tại Syria, riêng ở Aleppo là 9 người.

Cùng ngày, phát biểu trong chuyến thăm không báo trước tới nước đồng minh Iran, Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem khẳng định lực lượng nổi dậy chống chính phủ ở thành phố Aleppo “chắc chắn sẽ bị đánh bại”.

Tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Iran Ali Akbar Salehi tại Tehran, Ngoại trưởng Muallem nêu rõ: “Chúng tôi tin rằng tất cả các lực lượng chống Syria đã tập trung ở Aleppo để chiến đấu với chính phủ… và chúng chắc chắn sẽ bị đánh bại”.

Hai ngoại trưởng đều cho rằng ý tưởng về “quá độ chuyển giao quyền lực được kiểm soát ở Syria” chỉ là một ảo tưởng.

Trong khi đó, ông Salehi cho rằng, một số nước sẽ bị ảnh hưởng do hậu quả của việc can thiệp vào công việc nội bộ của Syria.

Theo ông Salehi, Iran hy vọng rằng một số nước trong khu vực có thể hành động khôn ngoan về các biện pháp tại Syria và nếu những nước này tiếp tục các chính sách sai lầm liên quan đến Syria, thì “chắc chắn hậu quả của nó sẽ ảnh hưởng đến tất cả mọi người”.

Lời khẳng định của ông Mullaem được đưa ra trong lúc quân đội Syria với sự yểm trợ của không quân và xe tăng đang tiếp tục ngày thứ hai của cuộc tấn công thành phố Aleppo.

Trong diễn biến liên quan, kênh Press TV ngày 29/7 đưa tin cho biết phần đông Nghị sĩ trong Quốc hội Iran (Majlis) đã bày tỏ sự ủng hộ với chính phủ và đất nước Syria.

Theo VOV