Thứ tư,  20/01/2021

Những "đạo diễn"

Phái đoàn A-rập tại LHQ vừa thông báo hoàn tất dự thảo nghị quyết của Liên đoàn A-rập (AL) về thiết lập các "khu vực an toàn" tại Xy-ri, với mục tiêu được nói là "bảo vệ dân thường và cung cấp viện trợ nhân đạo".Xem ra, các đề xuất trong nghị quyết đầu tiên của riêng AL nhằm gây sức ép chính quyền Đa-mát này rất "ăn ý" với tính toán của nhóm "Bạn bè Xy-ri". Họ muốn thiết lập các "hành lang an toàn", núp dưới vỏ bọc nhân đạo để tiếp vận cho phe đối lập ở Xy-ri nhằm lật đổ Tổng thống Xy-ri A.Át-xát. Hãng Roi-tơ mới đây tiết lộ, Thổ Nhĩ Kỳ đã lập một căn cứ bí mật ở A-đa-na, phối hợp A-rập Xê-út và Ca-ta hỗ trợ trực tiếp phe chống đối ở Xy-ri.Ở Xy-ri, các cuộc giao tranh dữ dội vẫn diễn ra. Mỗi ngày có hàng chục nghìn người Xy-ri chạy nạn sang các nước láng giềng. Kế hoạch hòa bình của Đặc phái viên C.An-nan ở thế "ngàn cân treo sợi tóc".Ấy thế, bất chấp cảnh báo rằng sự hậu thuẫn lực lượng đối lập sẽ dẫn tới tình cảnh...
Phái đoàn A-rập tại LHQ vừa thông báo hoàn tất dự thảo nghị quyết của Liên đoàn A-rập (AL) về thiết lập các “khu vực an toàn” tại Xy-ri, với mục tiêu được nói là “bảo vệ dân thường và cung cấp viện trợ nhân đạo”.

Xem ra, các đề xuất trong nghị quyết đầu tiên của riêng AL nhằm gây sức ép chính quyền Đa-mát này rất “ăn ý” với tính toán của nhóm “Bạn bè Xy-ri”. Họ muốn thiết lập các “hành lang an toàn”, núp dưới vỏ bọc nhân đạo để tiếp vận cho phe đối lập ở Xy-ri nhằm lật đổ Tổng thống Xy-ri A.Át-xát. Hãng Roi-tơ mới đây tiết lộ, Thổ Nhĩ Kỳ đã lập một căn cứ bí mật ở A-đa-na, phối hợp A-rập Xê-út và Ca-ta hỗ trợ trực tiếp phe chống đối ở Xy-ri.

Ở Xy-ri, các cuộc giao tranh dữ dội vẫn diễn ra. Mỗi ngày có hàng chục nghìn người Xy-ri chạy nạn sang các nước láng giềng. Kế hoạch hòa bình của Đặc phái viên C.An-nan ở thế “ngàn cân treo sợi tóc”.

Ấy thế, bất chấp cảnh báo rằng sự hậu thuẫn lực lượng đối lập sẽ dẫn tới tình cảnh đẫm máu hơn ở Xy-ri, phương Tây và AL vẫn “hối hả” tìm cách can thiệp bằng một “hành lang bảo vệ dân thường”. Người dân Xy-ri đang phải hứng chịu hậu quả từ “thảm kịch” nội chiến, mà chính các thế lực ấy là những “đạo diễn” góp phần làm tăng chất “kịch tính” của cuộc khủng hoảng ở Xy-ri.

Theo Nhandan