Thứ hai,  21/09/2020

Chiến sự leo thang, hàng trăm nghìn người Xy-ri phải lánh nạn

* Bất ổn tiếp diễn tại Y-ê-menTheo Tân Hoa xã, giao tranh ác liệt tại TP A-lép-pô, miền bắc Xy-ri, đã khiến khoảng 200 nghìn người phải bỏ thành phố này đi lánh nạn trong hai ngày qua. Phó Tổng Thư ký LHQ về các vấn đề nhân đạo V.A-mốt cho biết, vẫn còn rất nhiều người trong số 2,5 triệu người dân A-lép-pô đang tìm cách sơ tán khi thành phố này tiếp tục hứng chịu các đợt ném bom và pháo kích gia tăng. Đặc phái viên chung của LHQ và Liên đoàn A-rập (AL) C.An-nan cũng bày tỏ lo ngại về tình hình chiến sự tại TP A-lép-pô từ cuối tuần qua. Trong khi đó, Truyền hình quốc gia Xy-ri đưa tin quân đội chính phủ đã giành lại quyền kiểm soát quận chủ chốt Xa-la-hê-đin của A-lép-pô. Chính phủ Xy-ri tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến ở Thủ đô Đa-mát. Quân đội cũng giải thoát những người dân bị lực lượng chống đối bắt làm con tin ở các khu vực ngoại ô Đa-mát và tỉnh miền nam Đa-ra.Phát biểu ý kiến trong chuyến thăm I-ran, ngày 30-7, Bộ trưởng Ngoại giao Xy-ri O.Mu-a-lem cam...
* Bất ổn tiếp diễn tại Y-ê-men

Theo Tân Hoa xã, giao tranh ác liệt tại TP A-lép-pô, miền bắc Xy-ri, đã khiến khoảng 200 nghìn người phải bỏ thành phố này đi lánh nạn trong hai ngày qua. Phó Tổng Thư ký LHQ về các vấn đề nhân đạo V.A-mốt cho biết, vẫn còn rất nhiều người trong số 2,5 triệu người dân A-lép-pô đang tìm cách sơ tán khi thành phố này tiếp tục hứng chịu các đợt ném bom và pháo kích gia tăng. Đặc phái viên chung của LHQ và Liên đoàn A-rập (AL) C.An-nan cũng bày tỏ lo ngại về tình hình chiến sự tại TP A-lép-pô từ cuối tuần qua. Trong khi đó, Truyền hình quốc gia Xy-ri đưa tin quân đội chính phủ đã giành lại quyền kiểm soát quận chủ chốt Xa-la-hê-đin của A-lép-pô. Chính phủ Xy-ri tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến ở Thủ đô Đa-mát. Quân đội cũng giải thoát những người dân bị lực lượng chống đối bắt làm con tin ở các khu vực ngoại ô Đa-mát và tỉnh miền nam Đa-ra.

Phát biểu ý kiến trong chuyến thăm I-ran, ngày 30-7, Bộ trưởng Ngoại giao Xy-ri O.Mu-a-lem cam kết chính phủ nước này tuân thủ thực thi kế hoạch hòa bình của đặc phái viên C.An-nan, đồng thời cho rằng, việc các cường quốc trong khu vực hậu thuẫn lực lượng đối lập tại Xy-ri là nguyên nhân khiến bạo lực leo thang. Cùng ngày, trong cuộc tiếp ông Mua-lem, Chủ tịch QH I-ran A.La-ri-gia-ni khẳng định Tê-hê-ran tiếp tục ủng hộ chính quyền Đa-mát và người dân Xy-ri trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

* Tại Y-ê-men, ngày 29-7, một nhóm khoảng 100 tay súng bộ tộc trung thành với cựu Tổng thống A.Xa-lê đã tiến công và chiếm tòa nhà Bộ Nội vụ nước này, đòi Chính phủ thực hiện lời hứa trước đây của ông Xa-lê cho họ gia nhập lực lượng cảnh sát quốc gia vì đã có công giúp ngăn chặn cuộc nổi dậy ở nước này hồi năm 2011. Cùng ngày, theo Roi-tơ, một nhà ngoại giao I-ta-li-a đã bị một nhóm tay súng bắt cóc bên ngoài Đại sứ quán nước này ở Thủ đô Xa-na của Y-ê-men. Bộ Ngoại giao I-ta-li-a xác nhận thông tin này và thông báo lập một ủy ban giải quyết vụ việc. Hiện chưa rõ nhóm nào nhận trách nhiệm và địa điểm giam giữ con tin. Bộ Ngoại giao Y-ê-men cam kết nước này sẽ nỗ lực truy tìm những kẻ bắt cóc và bảo đảm an toàn cho nhà ngoại giao I-ta-li-a.

Theo Nhandan