Thứ năm,  21/01/2021

Mỹ xem xét dự luật kiểm soát buôn bán đạn dược qua mạng

Hai Thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ Mỹ là Phranh Lotenbớc (Frank Lautenberg) và Carôlin Mắc Cathi (Carolyn McCarthy) ngày 30/7 đã đề xuất một dự luật nhằm kiểm soát tình trạng buôn bán đạn dược tràn lan trên mạng. Dự luật được công bố đúng vào ngày một tòa án của bang Côlôrađô (Colorado) xét xử tên Giêm Hômết (James Holmes), thủ phạm vụ xả súng kinh hoàng tại một rạp chiếu phim cách đây hơn một tuần. Dự luật "Ngăn chặn buôn bán đạn dược qua mạng" cấm tất cả các hình thức buôn bán đạn dược của các công ty hoặc cá nhân không có giấy phép kinh doanh, đồng thời yêu cầu những công ty có giấy phép trình báo với cơ quan chức năng nếu bán hơn 1.000 viên đạn cho mỗi đơn hàng. Thượng nghị sĩ Lotenbớc nhấn mạnh dự luật này là một bước tiến trong nỗ lực tăng cường giám sát nhằm phát hiện những hành động khả nghi, từ đó giúp ngăn chặn các hành vi buôn bán đạn dược cho những tên khủng bố hay những kẻ đang âm mưu giết người hàng loạt. Theo ông Lotenbớc, để mua...

Hai Thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ Mỹ là Phranh Lotenbớc (Frank Lautenberg) và Carôlin Mắc Cathi (Carolyn McCarthy) ngày 30/7 đã đề xuất một dự luật nhằm kiểm soát tình trạng buôn bán đạn dược tràn lan trên mạng. Dự luật được công bố đúng vào ngày một tòa án của bang Côlôrađô (Colorado) xét xử tên Giêm Hômết (James Holmes), thủ phạm vụ xả súng kinh hoàng tại một rạp chiếu phim cách đây hơn một tuần.

Dự luật “Ngăn chặn buôn bán đạn dược qua mạng” cấm tất cả các hình thức buôn bán đạn dược của các công ty hoặc cá nhân không có giấy phép kinh doanh, đồng thời yêu cầu những công ty có giấy phép trình báo với cơ quan chức năng nếu bán hơn 1.000 viên đạn cho mỗi đơn hàng.

Thượng nghị sĩ Lotenbớc nhấn mạnh dự luật này là một bước tiến trong nỗ lực tăng cường giám sát nhằm phát hiện những hành động khả nghi, từ đó giúp ngăn chặn các hành vi buôn bán đạn dược cho những tên khủng bố hay những kẻ đang âm mưu giết người hàng loạt. Theo ông Lotenbớc, để mua được hàng nghìn viên đạn, người mua cần phải “làm nhiều hơn là chỉ một cái nhấp chuột”. Còn nữ Thượng nghị sĩ Mắc Cathi thì cho rằng dự luật sẽ đưa ra ánh sáng các vụ mua bán đạn dược trên mạng, khi đó tội ác sẽ không thể che giấu và các nhà cung cấp có thể trở thành một “tuyến phòng thủ” chống lại kế hoạch tích trữ đạn dược của những kẻ âm mưu giết người hàng loạt.

Các quy định lỏng lẻo trong quản lý mua bán đạn dược trên mạng được cho là đã gián tiếp tiếp tay cho các vụ xả súng tại Mỹ. Vụ gần đây nhất xảy ra ngày 19/7 tại một rạp chiếu phim ở thành phố Đenvơ (Denver), bang Côlôrađô, đã gây chấn động dư luận. Tên Hômết đeo mặt nạ phòng độc và xả súng điên cuồng bên trong rạp, làm 14 người thiệt mạng và 58 người bị thương. Theo cảnh sát, Hômết đã mua hơn 6.000 viên đạn qua mạng Internet trong hai tháng qua. Trong phiên tòa sơ thẩm ngày 30/7, tên này bị buộc vào 142 tội danh.

Theo Dangcongsan.vn