Thứ bảy,  16/01/2021

Nga sắp thả ngư dân Trung Quốc

Bộ Ngoại giao 2 nước đang hợp tác chặt chẽ để thu xếp cho các ngư dân bị bắt giữ trở về nhà sớm nhất có thể. Các ngư dân Trung Quốc bị Nga bắt giữ hồi đầu tháng 7 do đánh bắt trong vùng đặc quyền kinh tế của Nga sẽ được thả và sớm trở về nước.Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm 30/7 cho biết, Bộ Ngoại giao 2 nước đang hợp tác chặt chẽ để sắp xếp cho các ngư dân bị bắt giữ trở về nhà sớm nhất có thể.Tàu tuần tra Nga (Ảnh: internet)Sun Chuanjiang, một nhà ngoại giao tại Tổng lãnh sự Trung Quốc ở thành phố Khabarovsk, Nga cho biết, các tàu cá Trung Quốc sẽ được thả sau khi tất cả các thủ tục cần thiết hoàn tất, nhưng ông này không đưa ra thời gian cụ thể.2 tàu cá của Trung Quốc đã bị phía Nga bắt giữ hôm 15 và 16/7 vì xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế nước này. Hôm 25/7, thêm 2 tàu cá khác của Trung Quốc cũng bị các lực lượng Nga bắt giữ vì lý do tương tự. Tất...

Bộ Ngoại giao 2 nước đang hợp tác chặt chẽ để thu xếp cho các ngư dân bị bắt giữ trở về nhà sớm nhất có thể.

Các ngư dân Trung Quốc bị Nga bắt giữ hồi đầu tháng 7 do đánh bắt trong vùng đặc quyền kinh tế của Nga sẽ được thả và sớm trở về nước.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm 30/7 cho biết, Bộ Ngoại giao 2 nước đang hợp tác chặt chẽ để sắp xếp cho các ngư dân bị bắt giữ trở về nhà sớm nhất có thể.

Tàu tuần tra Nga (Ảnh: internet)

Sun Chuanjiang, một nhà ngoại giao tại Tổng lãnh sự Trung Quốc ở thành phố Khabarovsk, Nga cho biết, các tàu cá Trung Quốc sẽ được thả sau khi tất cả các thủ tục cần thiết hoàn tất, nhưng ông này không đưa ra thời gian cụ thể.

2 tàu cá của Trung Quốc đã bị phía Nga bắt giữ hôm 15 và 16/7 vì xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế nước này. Hôm 25/7, thêm 2 tàu cá khác của Trung Quốc cũng bị các lực lượng Nga bắt giữ vì lý do tương tự. Tất cả 4 tàu đều được đưa về cảng Nakhodka của Nga.

Thông báo về việc phóng thích các ngư dân Trung Quốc diễn ra sau khi Nga và Trung Quốc đạt được thỏa thuận chung 2 điểm về vấn đề đánh bắt cá.

Theo đó, hai nước đã cam kết thảo luận việc Nga cấp cho Trung Quốc hạn ngạch đánh bắt cá và nhận khoản đền bù tương xứng từ Bắc Kinh.

Ông Hồng Lỗi còn cho biết, Nga và Trung Quốc cũng đồng ý thiết lập một cơ chế hợp tác an ninh về thực thi luật hàng hải càng sớm càng tốt nhằm ngăn chặn việc đánh bắt trái phép.

Theo VOV