Thứ ba,  11/08/2020

Mỹ điều thêm tàu chiến tới gần Triều Tiên

Động thái mới nhất này của Mỹ được cho là nhằm đối phó với những lời đe dọa của Triều Tiên.

Động thái mới nhất này của Mỹ được cho là nhằm đối phó với những lời đe dọa của Triều Tiên.

Hoa Kỳ vừa điều tàu chiến được trang bị hệ thống đánh chặn tên lửa đạo đạo thứ hai đến vùng biển gần bán đảo Triều Tiên – một động thái được xem là để đối phó với những lời lẽ đe dọa ngày càng tăng của Triều Tiên. Trước đó, ngày 1/4, Tổng thống Hàn Quốc cũng tuyên bố sẽ trả đũa nhanh chóng bất cứ cuộc tấn công nào của Triều Tiên giữa lúc căng thẳng tăng cao trên bán đảo Triều Tiên.

Một quan chức Lầu Năm Góc đã xác nhận thông tin với Kyodo News rằng tàu khu trục USS Fitzgerald được trang bị tên lửa Aegis của Hải quân Mỹ đã tới vùng biển phía tây nam của Hàn Quốc. Động thái này để đối phó với việc Triều Tiên có thể phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Cùng với động thái trên, CNN dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Hải quân Mỹ đang di chuyển một hệ thống radar X-band trên vùng biển gần Bắc Triều Tiên để giám sát các động thái quân sự của nước này.

Tuy nhiên, Washington cũng cho biết không thấy những biểu hiện đáng lo ngại kể cả việc huy động các lực lượng vũ trang của Triều Tiên mặc dù Bình Nhưỡng ngày càng gia tăng những lời lẽ hiếu chiến sau các biện pháp trừng phạt của quốc tế đối với Bình Nhưỡng về vụ thử vũ khí hạt nhân.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney ngày 1/4 nêu rõ: “Tôi xin lưu ý rằng mặc dù có những lời lẽ hiếu chiến, nhưng chúng tôi không nhận thấy những thay đổi về quân sự của Triều Tiên, chẳng hạn như việc huy động quy mô lớn và điều chuyển vị trí của các lực lượng”.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye trước đó đã ra lệnh cho quan chức quốc phòng nước này lập tức có phản ứng mạnh mẽ nếu Triều Tiên có bất kỳ hành động khiêu khích nào chống lại Hàn Quốc cũng như người dân nước này mà không cần quan tâm tới lý do chính trị.

Triều Tiên tuyên bố khu vực bán đảo Triều Tiên đang trên bờ vực của một cuộc chiến tranh hạt nhân để trả đũa sau khi Liên Hợp Quốc gia tăng các biện pháp trừng phạt sau vụ thử hạt nhân hồi tháng 2 và các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.

VOV