Thứ năm, 25/04/2019

Nước Mỹ chấn động vì vụ đánh bom tại giải Marathon Boston

Các vụ nổ thổi tung mọi người khỏi mặt đất, hai người chết và hơn một trăm người bị thương.

Các vụ nổ thổi tung mọi người khỏi mặt đất, hai người chết và hơn một trăm người bị thương.

Ít nhất 2 người thiệt mạng và 105 người bị thương sau khi hai quả bom đã phát nổ gần vạch đích của cuộc đua Marathon Boston chiều thứ Hai (theo giờ Mỹ).

Các nhân chứng cho biết, trong số những người bị thương có người bị đứt lìa tay, chân; trong khi đó các bệnh viện địa phương cũng cho biết họ đang điều trị cho các nạn nhân bị chấn thương do mảnh bom khi phát nổ.

Trong số 2 người thiệt mạng có một bé trai 8 tuổi. Các hãng truyền thông lớn cũng đưa tin trong số những người bị thương có cả trẻ em.

Chính quyền Boston đang khuyến cáo người dân nên ở nhà và tránh các đám đông khi họ cố gắng để “ổn định” tình hình.

“Chúng tôi khuyên bạn nên ở nhà,” Quan chức cảnh sát Boston, Edward Davis cho biết tại một cuộc họp ngắn chiều thứ Hai. “Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi hoàn toàn kiểm soát được tình hình”.

“Chúng tôi yêu cầu mọi người bình tĩnh và hãy lên đường về nhà”, Thống đốc bang  Massachusetts Deval Patrick nói.

Ông Edward Davis cho biết, cảnh sát Boston đã không nhận thấy bất kỳ mối đe dọa cụ thể nào trước khi các chặng đua bắt đầu. Cảnh sát hiện không tạm giữ ai, nhưng đang đặt nghi vấn đối với nhiều người. 

Hai vụ nổ lớn xảy ra tại hai địa điểm chỉ cách nhau 50m vào khoảng 14;50 (giờ địa phương). Vụ nổ thứ nhất xảy ra gần lối vào của khách sạn Fairmont Copley tại Copley Square. Vụ nổ khiến hàng trăm người hoảng loạn tháo chạy để lại hiện trường đẫm máu với những khán giả bị thương, trong đó có trẻ em.

Cảnh sát cho hay một vụ nổ thứ 3 đã xảy ra tại thư viện John F. Kennedy của thành phố Boston và đang được các nhà chức trách điều tra.

Hãng tin NBC News dẫn nguồn tin từ nhà chức trách dấu tên cho biết “bom tự chế” được cho là đã gây ra các vụ nổ này. Các nhà chức trách cũng đã phát hiện và tháo dỡ ít nhất hai thiết bị nổ nữa. Cảnh sát cũng đã tạo một vùng cấm xung quanh khu vực này, trong khi đó ga tàu điện ngầm ở Boston đã bị đóng cửa. Hãng tin AP cho biết, dịch vụ điện thoại di động đã bị cắt trong khu vực này để ngăn chặn bất kỳ vụ nổ nào khác được điều khiển từ xa.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cảnh báo người Mỹ trong một tuyên bố ngắn gọn tối 15/4 rằng, không nên kết luận vội vàng trước khi chính quyền tìm ra những kẻ thực hiện các vụ đánh bom này. “Chúng tôi sẽ tìm ra ai đã làm điều này”, ông Obama nói. “Bất kỳ cá nhân hoặc nhóm nào chịu trách nhiệm về các vụ đánh bom sẽ cảm thấy sức nặng của công lý”.

Theo VOV