Thứ hai, 22/04/2019

Cả một gia đình tan nát trong vụ đánh bom tại Boston

Vụ đánh bom kép tại Boston gây chấn động nước Mỹ đã cướp đi sinh mạng của một em bé 8 tuổi. Nhưng ít ai biết rằng không chỉ có em mà cả mẹ và em gái cũng bị thương nặng còn người cha đang bị sốc, choáng váng.

Vụ đánh bom kép tại Boston gây chấn động nước Mỹ đã cướp đi sinh mạng của một em bé 8 tuổi. Nhưng ít ai biết rằng không chỉ có em mà cả mẹ và em gái cũng bị thương nặng còn người cha đang bị sốc, choáng váng.

Danh tính của cậu bé xấu số được báo giới Mỹ xác định là Martin Richard, đến từ khu vực Dorchester của Boston. Em đã thiệt mạng ngay sau khi quả bom đầu tiên được giấu trong một thùng rác phát nổ, trước khi quả bom thứ hai được kích nổ 12 giây sau, khiến hàng nghìn vận động viên và khán giả hoảng hốt chạy tán loạn.

 

Martin Richard (phải) đã thiệt mạng trong khi em gái và mẹ bị thương nặng
Martin Richard (phải) đã thiệt mạng trong khi em gái và mẹ bị thương nặng

Hàng xóm của gia đình em tiết lộ với tờ Mail rằng, khi cha em, ông William Richard trở về nhà trên người vẫn còn mặc trang phục của bệnh viện, không thể nói chuyện với ai, ánh mắt đờ đẫn “trông như một xác chết di động”. Ông không tin rằng trong phút chốc cả vợ và các con mình đã gặp nạn.

Jane Sherman, 64 tuổi cho biết ông Richard về nhà vào khoảng 22 giờ 30 tối thứ Hai để lấy quần áo mang đi. “Cậu ấy trông như một xác chết di động”, bà Jane nói. “Nếu ai đó vừa mất một đứa con trai trong khi con gái đang phải nằm viện thì tôi nghĩ rằng họ cũng vậy thôi. Cậu ấy thậm chí còn không nhìn vào tôi và bạn cậu ấy đã đến nói với tôi rằng Martin đã qua đời còn những người khác đều đang ở trong viện”.

Bà Sherman cho biết ông Richard là thành viên trong nhóm St Marks Area Main St Group, một nghiệp đoàn địa phương, còn vợ ông, bà Denise làm nội trợ nhưng cũng tham gia công tác xã hội. “Không có từ ngữ nào có thể miêu tả hết sự việc này”, bà Sherman nói tiếp.

“Họ đã sống ở khu này 20 năm và tôi đã thấy những đứa con của họ lớn lên. Đó là một gia đình tuyệt vời còn đây là một thảm kịch kinh hoàng. Tôi không biết liệu họ có vượt qua nổi cú sốc này không”.

 

Hàng xóm đến chia buồn với gia đình Richard
Hàng xóm đến chia buồn với gia đình Richard

Mẹ của Martin, bà Denise đang phải nằm viện sau khi phẫu thuật vì chấn thương não sau vụ nổ. Trong khi đó cô em gái 6 tuổi của Martin bị mất một chân. Chỉ có anh của Martin là Henry, 12 tuổi, may mắn thoát nạn mà không hề hấn gì.

Phát biểu trên kênh MSNBC, hạ nghị sỹ Stephen Lynch của bang Massachusetts cho biết ông đã tới thăm và trò chuyện với cha của Martin là William. “Cha cậu bé là một người đam mê chạy nhưng không tham gia trong cuộc thi vừa qua”, ông Lynch cho biết.

“Gia đình họ tới đó để cổ vũ những người bạn góp mặt trong cuộc marathon. Tất cả lũ trẻ đều đu lên trên hàng rào khi các vận động viên chạy qua. Lúc đó họ đều dồn sự chú ý về phía trước trong khi vụ nổ xảy ra từ phía sau và kế bên”.

Bà Betty Delorey hàng xóm của nhà Richard thì khẳng định với hãng tin AP rằng Martin là một cậu bé hiếu động, thích leo trèo cây cối ở xung quanh và chơi bên ngoài nhà. Trên bậc cửa của gia đình hôm qua, chỉ có một ngọn nến duy nhất được thắp lên cùng một dòng chữ viết bằng phấn trước lối vào chính “Yên bình”.

Trong tối thứ Hai theo giờ địa phương, bạn bè của gia đình Richard đã tụ họp tại nhà hàng Tavolo ở Dorchester, nơi ông Richard là một lãnh đạo của khu vực này. “Họ rất được cộng đồng ở đây yêu mến. Bằng nhiều cách, gia đình Richard đóng góp nhiều cho cộng đồng.

Đó là lí do vì sao mọi người tập trung rất đông ở đây”, thành viên hội đồng thành phố tại khu vực Large Ayanna Pressley khẳng định với tờ Boston Globe. “Thật là bi kịch và không thể hiểu nổi. Tất cả chúng tôi ở đây để an ủi nhau và cầu nguyện”.

 

Rất nhiều khán giả và vận động viên đã bị thương trong vụ nổ
Rất nhiều khán giả và vận động viên đã bị thương trong vụ nổ

Cũng giống như Martin, 2 nạn nhân khác, trong đó có một phụ nữ mới khoảng ngoài 20 tuổi, đã thiệt mạng. Ngoài ra it nhất 170 người đã bị thương trong đó 17 người nguy kịch, nhiều người phải cưa bỏ chân hoặc tay.

Trong đó có 2 anh em trai của gia đình nhà Norden, những người bị thương khi đang đứng cổ vũ bạn thi chạy. Bà Liz Norden, mẹ của hai nạn nhân cho biết bà đã nhân được cuộc gọi từ cậu con trai nhỏ, Paul, khi đang ở trong xe cấp cứu.

“Mẹ, con bị thương nặng lắm”, chàng trai 31 tuổi nói. Sau đó Paul cho biết anh trai mình cũng đứng kế bên khi vụ nổ xảy ra nhưng không biết chuyện gì đã xảy ra sau đó.

Bà Norden đã lặng người khi biết rằng cậu con trai 33 tuổi cũng bị mất một chân trong vụ nổ. “Tôi có 2 đứa con trai nằm ở 2 bệnh viện khác nhau. Thật đau đớn quá”, Norden chia sẻ với kênh NBC News trước khi cho biết thêm bạn gái của Paul cũng bị bỏng nặng cùng nhiều chấn thương khác.

Theo Dantri