Thứ năm, 25/04/2019

‘Vũ khí bí mật’ ảnh nhiệt giúp bắt nghi phạm đánh bom Boston

 Các thiết bị dò tìm bằng nhiệt đóng vai trò quan trọng trong việc định vị nghi phạm số 2 của vụ nổ bom Boston.

Các thiết bị dò tìm bằng nhiệt đóng vai trò quan trọng trong việc định vị nghi phạm số 2 của vụ nổ bom Boston.

Nhờ có thiết bị này mà cảnh sát có thể dễ dàng ‘quan sát’ đối tượng đang ẩn mình trong nơi trốn tránh cuối cùng.

Giới chức cho biết 1 chiếc trực thăng được trang bị thiết bị quan sát ảnh nhiệt đã phát hiện được các dấu hiệu nhiệt của 1 người bên trong 1 con thuyền có mui ở sân sau 1 ngôi nhà ở Watertown, Massachusetts.

Cảnh sát đã sử dụng thiết bị cảm ứng này sau khi 1 người dân sống trong khu vực này thông báo có thấy các dấu vết máu dẫn tới con thuyền này và liếc thấy có một thân hình người bê bết máu nằm bên trong. Quá trình xử lý của thiết bị ảnh nhiệt cho thấy đúng là có ai đó bên dưới mui và người đó còn sống.

Đại tá Timothy Alben của Cảnh sát bang Massachusetts nói với phóng viên: “Trực thăng của chúng tôi thực sự đã dò tìm được đối tượng trong thuyền… Thiết bị hồng ngoại của chúng tôi đã bắt được tín hiệu nhiệt của cá thể này, dù cho y đang nấp bên dưới mui thuyền. Từ đó, chúng tôi quan sát thấy chuyển động. Nhờ đó chiếc trực thăng có thể chỉ đạo các đội đặc nhiêm ở khu vực đó”.

Hình ảnh nhiệt cho thấy nghi phạm Dzhokhar đang ẩn mình trong chiếc thuyền có mui (ảnh: Cảnh sát bang Massachusetts)

 

Khi một đội đặc nhiệm SWAT tiến lại gần thuyền đã xảy ra đấu súng giữa 2 bên nên cảnh sát phải rút lui. Trực thăng tiếp tục theo dõi chuyển động của cơ thể người trong thuyền. Cuối cùng đội đặc nhiệm xông vào và bắt nghi phạm đánh bom Dzhokhar.

Nguyên lý của việc chụp ảnh nhiệt

Các thiết bị ảnh nhiệt nhận diện tín hiệu của 1 nguồn nhiệt bên trong 1 ngôi nhà, xe cộ hay trong trường hợp này là 1 con thuyền. Các bức tường có thể ngăn sóng ánh sáng (giúp mắt người nhìn được) nhưng bức xạ nhiệt thì vẫn đi qua được. Các biến đổi trong bức xạ nhiệt có thể bắt được bởi các con chip camera được thiết kế nhạy cảm với dải hồng ngoại trong quang phổ. Tín hiệu cá nhân sẽ đặc biệt dễ nhận ra trong trường hợp có sự khác biệt giữa nhiệt độ nền và nhiệt độ của nguồn nhiệt.

Từ lâu cảnh sát đã dùng các thiết bị như thế này đề truy tìm ma túy trồng bên trong nhà sử dụng đèn nhiệt. Tuy nhiên nó cũng đặt ra một số vấn đề về quyền riêng tư vì có thể làm lộ “các hoạt động” (như đang tắm hơi chẳng hạn) của chủ nhà.

Các thiết bị ảnh nhiệt đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác như hàng không vũ trụ, phát hiện người nhập cảnh bị sốt, hay xác định người nói dối.

Năm 2009, FBI đã dùng các thiết bị này để tìm các ngôi mộ trong khu vực mà sát thủ hàng loạt Anthony Sowell từng sống.

Trong vụ Watertown này, do mui che thuyền rất mỏng nên cảnh sát có thể quan sát rõ đường viền cơ thể của nghi phạm.

Theo VOV