Thứ năm, 25/04/2019

Obama họp khẩn Hội đồng an ninh về vụ đánh bom Boston

Tại cuộc họp này, Tổng thống Obama đã được các quan chức an ninh hàng đầu giới thiệu tóm tắt về quá trình bắt giữ nghi phạm thứ hai.

Tại cuộc họp này, Tổng thống Obama đã được các quan chức an ninh hàng đầu giới thiệu tóm tắt về quá trình bắt giữ nghi phạm thứ hai.

Ngày 20/4, Tổng thống Mỹ Barack Obama triệu tập một cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia để xem xét các sự kiện liên quan đến vụ đánh bom tại giải Marathon Boston ngày 15/4 vừa qua và thảo luận về các cuộc điều tra nhằm tìm ra nguyên nhân của vụ đánh bom này.

Cảnh sát Mỹ tiến dần tới nơi nghi phạm Dzhokar Tsarnaev đang cố thủ (Ảnh: AP)

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Obama đã được các quan chức an ninh hàng đầu giới thiệu tóm tắt về quá trình bắt giữ nghi phạm thứ hai của vụ đánh bom tại Boston là Dzhokar Tsarnaev; quá trình điều tra vụ tấn công khủng bố, cũng như những nỗ lực để chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Các quan chức tham dự cuộc họp kéo dài 90 phút này gồm có Trợ lý Tổng thống về An ninh nội địa và chống khủng bố Lisa Monaco, Cố vấn an ninh quốc gia Thomas Donilon, Tổng chưởng lý Eric Holder, Giám đốc Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Robert Mueller, và Bộ trưởng An ninh Nội địa Janet Napolitano.

“Tổng thống đánh giá cao những công việc đã được thực hiện để thực thi công lý trong vụ đánh bom tại giải Marathon Boston và nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục thu thập thông tin tình báo để trả lời các câu hỏi còn lại về cuộc tấn công khủng bố này trong thời gian tới”, tuyên bố của Nhà Trắng cho biết.

Vụ đánh bom kép xảy ra chiều tối ngày 15/4 gần vạch đích của giải Marathon Boston đã giết chết 3 người và làm bị thương hơn 170 người khác. Cảnh sát sau đó xác định hai anh em nhà Tsarnaev là Tamerlan Tsarnaev 26 tuổi và Dzhokar Tsarnaev 19 tuổi, là những nghi phạm đứng đằng sau các vụ đánh bom này, đồng thời phát động một cuộc truy lùng lớn đối với 2 tên này.

Tamerlan đã bị bắn chết đêm 19/4 trong một cuộc đấu súng với cảnh sát, trong khi Dzhokar trốn thoát trên một chiếc xe hơi. Vụ đấu súng hôm 19/4 tại khuôn viên của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) khiến một sĩ quan cảnh sát thiệt mạng và một cảnh sát giao thông bị thương nặng.

Chiều tối thứ Sáu (20/4), lực lượng an ninh thông báo rằng Dzhokar đã bị bắt sau khi bị dồn vào đường cùng trong một chiếc thuyền ở Watertown, cách khoảng 8 km về phía tây Boston. Tên này đã được đưa đến bệnh viện để điều trị các vết thương nghiêm trọng.

Hiện vẫn chưa biết động cơ đằng sau các vụ đánh bom tại Boston, mặc dù các quan chức Mỹ nghi ngờ anh em Tsarnaev là người theo chủ nghĩa dân tộc Chechnya, bị ảnh hưởng hoặc liên quan đến tư tưởng thánh chiến. 

Thông tin của các phương tiện truyền thông cho biết, FBI đã một lần thẩm vấn Tamerlan vào năm 2011 theo yêu cầu của các quan chức Nga – những người nghi ngờ tên này là người theo chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Hiện trọng tâm của cuộc điều tra đang diễn ra được tập trung vào chuyến đi của Tamerlan đến Nga vào tháng 6/2012. Khi đó tên này đã đến Chechnya và Dagestan – nước Cộng hòa Hồi giáo ở Bắc Caucasus của Nga. 

Tổng thống Mỹ Obama hôm 20/4 cũng đã có cuộc đàm thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin về các vụ đánh bom tại giải Marathon Boston, đồng thời cam kết tiếp tục việc hợp tác chống khủng bố giữa hai nước.

Theo VOV