Thứ bảy, 20/04/2019

Triều Tiên đổ lỗi cho Hàn Quốc về việc đóng cửa KCN Kaesong

 Triều Tiên lên án báo cáo trước đó của Hàn Quốc cho rằng Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ đóng cửa Kaesong.

 Triều Tiên lên án báo cáo trước đó của Hàn Quốc cho rằng Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ đóng cửa Kaesong.

Triều Tiên ngày 22/4, đổ lỗi cho Hàn Quốc về việc đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong, biểu tượng hợp tác duy nhất giữa 2 miền Triều Tiên.

Tuyên bố được Triều Tiên đưa ra chỉ 2 tuần sau khi nước này quyết định rút toàn bộ 53.000 lao động khỏi khu công nghiệp Kaesong, khiến khu công nghiệp này phải đóng cửa.

 

Khu công nghiệp Kaesong (Ảnh KCNA)

 

 
Tờ Rodong Sinmun, Cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên cho biết, Chính phủ mới của Hàn Quốc đã gia tăng các nỗ lực nhằm gây gián đoạn hoạt động tại khu công nghiệp chung.

Bình Nhưỡng cho rằng, Seul đang cố tình gây thêm căng thẳng nhằm hủy hoại bầu không khí hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Triều Tiên cũng lên án báo cáo trước đó của các phương tiện truyền thông Hàn Quốc cho rằng Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ đóng cửa Kaesong bởi khu công nghiệp chung mang lại nhiều lợi ích cho nước này. Triều Tiên nhấn mạnh quan điểm này của Hàn Quốc là một hành vi khiêu khích nghiêm trọng.

Trước đó, ngày 11/4, Hàn Quốc đã thúc giục CHDCND Triều Tiên trở lại bàn đàm phán để cùng tìm giải pháp đưa khu công nghiệp Kaesong trở lại hoạt động bình thường, song phía Triều Tiên đã từ chối đề xuất này và khẳng định, khu công nghiệp chung sẽ không thể tồn tại nếu Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục đối đầu với Triều Tiên.

Trong khi đó, khu vực biên giới giữa 2 miền Triều Tiên hiện vẫn được đặt trong tình trạng báo động cao đề phòng trường hợp xảy ra chiến tranh giữa 2 nước. Ông Oh Pu-guen, phụ trách Quốc phòng dân sự tại thị trấn biên giới Yeoncheon, Đông Bắc Seul, nằm trong khu vực biên giới Triều Tiên và Hàn Quốc cho biết, các biện pháp cần thiết đều đã được triển khai đề phòng trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Giới chức quân sự Hàn Quốc và Mỹ ngày 22/4 cũng có tuyên bố nhấn mạnh, Mỹ và Hàn Quốc có đủ khả năng và sẵn sàng chống lại bất kỳ mối đe dọa nào từ Triều Tiên, đồng thời cho rằng, những hành động khiêu khích gần đây của Triều Tiên sẽ chỉ khiến nước này thêm cô lập.

VOV