Thứ năm,  12/12/2019

Hàn Quốc triệu Đại sứ Nhật phản đối việc thăm đền Yasukuni

 Lý do để phản đối là về chuyến thăm đền Yasukuni của các nghị sĩ Nhật Bản.

 Lý do để phản đối là về chuyến thăm đền Yasukuni của các nghị sĩ Nhật Bản.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, sáng 25/4, Hàn Quốc đã triệu tập Đại sứ Nhật Bản tại Seoul nhằm bày tỏ sự phản đối về chuyến thăm của các quan chức Nhật Bản tới đền Yasukuni.

 

Các nghị sĩ Nhật Bản thăm đền Yasukuni. (ảnh: AP)

Trước đó, phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản vào ngày 24/4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định, việc các quan chức nước này tới viếng đền Yasukuni chỉ là một hành động tưởng nhớ những người đã hi sinh vì đất nước và nước này sẽ không chịu nhượng bộ trước những lời cáo buộc của các nước láng giềng. Ông nói rằng, ông sẽ không nhượng bộ trước những phản đối của Trung Quốc và Hàn Quốc nhưng ông cho biết Nhật Bản sẽ duy trì các cuộc đối thoại với 2 nước.

Để phản đối việc này, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yun Byung-se đã hủy chuyến công du tới Nhật Bản mà ông đã có trong lịch trình vào tuần này. Cùng với đó, ngày 24/4, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã kêu gọi Nhật Bản cẩn trọng hơn với các vấn đề lịch sử và nói rằng, việc tham viếng đền Yasukuni sẽ không có lợi cho các nước châu Á nói chung và Nhật Bản nói riêng. Trong khi, Trung Quốc nói rằng, nước này đã đề trình phản đối của mình thông qua con đường ngoại giao.

Một số quan chức cấp cao trong chính quyền của ông Shinzo Abe cho biết, các cuộc họp cấp cao giữa Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ bị trì hoãn trong thời gian tới vì 2 nước coi bất kỳ cuộc viếng thăm nào đến đền Yasukuni là không thể chấp nhận được. Nhưng họ cũng nói rằng, điều này rất quan trọng trong việc hợp tác với 2 quốc gia này để giải quyết vấn đề về Triều Tiên.

Họ cũng nhấn mạnh việc cần thiết phải duy trì đối thoại với Trung Quốc nhằm giải quyết việc tranh chấp xung quanh vấn đề đảo giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Ông Abe có kế hoạch gửi một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng tới Bắc Kinh vào ngày hôm nay (25/4) để sớm đàm phán cấp cao về lĩnh vực quốc phòng giữa hai nước.

Trong khi đó, cùng ngày, Chánh Văn phòng nội các Suga cho biết, cả Trung Quốc và Hàn Quốc đều là các quốc gia láng giềng quan trọng của Nhật Bản và Nhật Bản không muốn vấn đề đền Yusukuni ảnh hưởng đến quan hệ song phương.

Đền Yasukuni nằm ở Thủ đô Tokyo là nơi thờ binh lính Nhật Bản chết trận. Tuy nhiên, đền cũng thờ cả những tội phạm chiến tranh trong Chiến tranh thế giới thứ 2. Vì vậy, các chuyến viếng thăm đền của quan chức Nhật Bản đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc và Hàn Quốc trong những ngày qua.

VOV