Thứ bảy,  24/08/2019

Tây Ban Nha nỗ lực vực dậy nền kinh tế

TBN đã áp dụng các biện pháp cắt giảm chi tiêu và tăng thuế nhằm nhanh chóng thoát khỏi cuộc khủng hoảng.

TBN đã áp dụng các biện pháp cắt giảm chi tiêu và tăng thuế nhằm nhanh chóng thoát khỏi cuộc khủng hoảng.

Ngày 27/4, chính phủ Tây Ban Nha đã phải hạ thấp tỉ lệ tăng trưởng kinh tế dự báo cho năm 2013, đồng thời công bố  một loạt biện pháp cải cách kinh tế mới nhằm kích thích tăng trưởng, sau nhiều năm kinh tế khó khăn.

Theo dự báo của chính phủ Tây Ban Nha, mức tăng trưởng  kinh tế của quốc gia này sẽ giảm 1,3% trong năm nay và thâm hụt ngân sách sẽ ở mức 6,3%. Đến năm 2014, kinh tế nước này có thể tăng trưởng trở lại và thâm hụt ngân sách có thể giảm xuống 5,5% GDP, song sẽ khó hạ xuống được mục tiêu 3% GDP trước năm 2016 theo quy định của Khu vực đồng tiền chung Châu Âu.

 

Cảnh sát Tây Ban Nha trấn áp cuộc biểu tình của những người thất nghiệp (Ảnh AP)

 

Đồng thời, Chính phủ Tây Ban Nha đã công bố gói biện pháp gồm kế hoạch tăng việc làm hàng năm, khuyến khích tài chính đối với các công ty vừa và nhỏ, các biện pháp hỗ trợ các công ty hoạt động phạm vi toàn cầu và nới lỏng điều kiện cấp thị thực đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Soraya Saenz de Santamaria cho biết: “Chúng ta không cần phải thực hiện bất kỳ biện pháp khắc khổ lớn nào cũng như phải tăng các loại thuế như thuế thu nhập, giá trị gia tăng.  Nhờ những nỗ lực có được trong thời gian qua, chúng ta có thể thực hiện các biện pháp cải cách thay vì các biện pháp điều chỉnh”.

 

 Bộ trưởng kinh tế Tây Ban Nha Luis de Guindos cho biết, chiến lựợc cắt giảm thâm hụt ngân sách mới cũng như các mục tiêu tăng trưởng đã được Ủy ban Châu Âu và các nước thành viên của khu vực đồng tiền chung Châu Âu thông qua.

Tây Ban Nha đang phải hứng chịu cùng lúc khủng hoảng kinh tế  và tài chính dẫn tới tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt 27%. Nước này đã phải áp dụng các biện pháp cắt giảm chi tiêu và tăng thuế nhằm nhanh chóng thoát khỏi cuộc khủng hoảng mà giới chức lo sợ rằng có thể lan sang cả các nước thành viên khác.

VOV