Thứ năm, 25/04/2019

Nga – Nhật nhất trí đàm phán giải quyết tranh chấp lãnh thổ

Vấn đề tranh chấp lãnh thổ là rào cản duy nhất cho việc 2 nước ký một hiệp ước hòa bình.

Vấn đề tranh chấp lãnh thổ là rào cản duy nhất cho việc 2 nước ký một hiệp ước hòa bình.

Ngày 29/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhất trí sớm nối lại đàm phán giải quyết tranh chấp lãnh thổ, rào cản duy nhất cho việc 2 nước ký một hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới thứ 2.

              
Hai nhà lãnh đạo Nhật và Nga nhất trí sẽ tăng tốc để đàm phán về hiệp ước hòa bình (Ảnh: RIA)

Phát biểu sau cuộc gặp với Thủ tướng Abe, Tổng thống Nga Putin nêu rõ: “Chúng tôi đã thảo luận về vấn đề còn tồn đọng đối với Hiệp ước hòa bình. Chúng tôi đã chỉ thị cho Bộ Ngoại giao mỗi nước đẩy nhanh các cuộc thương lượng nhằm tìm kiếm một giải pháp có thể chấp nhận được cho cả hai bên liên quan tới vấn đề ký Hiệp ước hòa bình. Tuyên bố chung về phát triển hợp tác song phương chính là một trong những văn bản đi tiên phong trong vấn đề này”.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin cũng như Thủ tướng Abe không thể hiện bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy hai bên đã đạt được thêm tiến triển trong việc hướng tới một giải pháp cho tranh chấp 4 hòn đảo trên Thái Bình Dương mà Nga gọi là quần đảo Nam Kuril, còn Nhật Bản gọi là Các vùng lãnh thổ phương Bắc.

Bên cạnh việc thúc đẩy Hiệp ước hòa bình, Tổng thống Putin tuyên bố sẽ tạo điều kiện để Nhật Bản tiếp cận các nguồn năng lượng của Nga với mức giá rẻ hơn, trong bối cảnh quốc gia Đông Á này đang phải chật vật bù đắp sản lượng năng lượng hạt nhân bị mất sau vụ khủng hoảng tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 hồi tháng 3/2011. Ông Putin cho biết, tập đoàn sản xuất khí ga lớn nhất của Nga là Gazprom sẵn sàng giúp Nhật Bản xây dựng các cơ sở nhập khẩu khí ga mới. Tuy nhiên Tổng thống Nga không đưa ra quyết định nào về việc Nhật Bản đề xuất tham gia xây dựng đường ống dẫn khí nối với mỏ khai thác ở Đông Siberia và dự án xây dựng nhà máy khí hóa lỏng Vladivostok trị giá 38 tỷ USD.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản tới Nga trong vòng 10 năm qua. Nhân dịp này, ông Abe đã mời ông Putin tới thăm Nhật Bản trong năm 2014 và nhà lãnh đạo Nga ghi nhận lời mời này./.

Theo VOV