Thứ sáu, 14/08/2020

Mỹ khẳng định cam kết bảo vệ Nhật Bản

Ngày 29/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chắc Hâygơ (Chuck Hagel) đã nhấn mạnh cam kết với Nhật Bản về "ô hạt nhân" trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời tái khẳng định quan điểm của Oasinhtơn chống lại bất kỳ hành động nào làm suy yếu việc kiểm soát hành chính của Nhật Bản đối với quần đảo Xêncacư (Senkaku) mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư hiện đang tranh chấp ở vùng biển Hoa Đông.
 
 

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Bộ trưởng
Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 29/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chắc Hâygơ (Chuck Hagel) đã nhấn mạnh cam kết với Nhật Bản về “ô hạt nhân” trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời tái khẳng định quan điểm của Oasinhtơn chống lại bất kỳ hành động nào làm suy yếu việc kiểm soát hành chính của Nhật Bản đối với quần đảo Xêncacư (Senkaku) mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư hiện đang tranh chấp ở vùng biển Hoa Đông.

Theo phóng viên TTXVN tại Oasinhtơn, trong buổi họp báo chung sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Ichưnôri Ônôđêra (Itsunori Onodera) tại Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Hâygơ cho biết Mỹ vẫn kiên định các cam kết quốc phòng với Nhật Bản, trong đó có việc mở rộng ngăn chặn và củng cố hơn nữa “ô hạt nhân”. Ông cho biết hai bên đã đạt được bước tiến trong kế hoạch triển khai một hệ thống radar X-band thứ hai có khả năng theo dõi đường đi của tên lửa đạn đạo nhằm vào Nhật Bản. Bộ Quốc phòng hai nước nhất trí sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ song phương cũng như khuôn khổ ba bên cùng với Hàn Quốc nhằm đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên.

Về tranh chấp chủ quyền giữa Nhật Bản và Trung Quốc đối với quần đảo Xêncacư /Điếu Ngư, ông Hâygơ khẳng định vấn đề này phải được giải quyết giữa các bên liên quan một cách hòa bình và hợp tác. Oashinhtơn không đứng về bên nào trong việc xác định chủ quyền nói chung đối với quần đảo này, nhưng thừa nhận quần đảo tranh chấp đang nằm dưới sự quản lý của Nhật Bản và thuộc phạm vi điều chỉnh của Hiệp ước an ninh Mỹ – Nhật Bản. Ông cảnh báo bất kỳ hành động nào làm gia tăng căng thẳng hoặc dẫn đến những tính toán sai lầm sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định của khu vực Đông Á, đồng thời phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào nhằm làm suy yếu sự kiểm soát hành chính của Nhật Bản đối với các hòn đảo này.

Ông Hâygơ nhấn mạnh Liên minh Mỹ – Nhật là nền tảng của an ninh và thịnh vượng cho khu vực. Việc tăng cường liên minh này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm đạt mục tiêu tái cân bằng của Mỹ. Hai Bộ trưởng nhất trí về nhu cầu thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương, trong đó có việc xem xét lại Đường hướng 1997 về hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Hai bộ trưởng cũng tái khẳng định việc Mỹ sẽ đưa 12 máy bay vận tải Osprey MV-22 tới căn cứ không quân Ioacưni (Iwakuni) ở miền Tây Nhật Bản vào mùa hè năm nay trước đợt triển khai cuối cùng tới căn cứ Phưtêma (Futenma) ở Okinaoa (Okinawa). Hai bên nhất trí tổ chức cuộc họp 2+2 giữa Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng hai nước trong năm 2013.

Dangcongsan