Thứ năm,  12/12/2019

Tổng thống Xyri phát lệnh tổng ân xá và xuất hiện trước công chúng

Tổng thống Xyri Basa An Átxát (Bashar al-Assad) vừa phát lệnh tổng ân xá trong bối cảnh các cuộc xung đột vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt khi có tới 87 người thiệt mạng trong các vụ bạo lực xảy ra trước đó một ngày.

Tổng thống Xyri Basa An Átxát (Bashar al-Assad) vừa phát lệnh tổng ân xá trong bối cảnh các cuộc xung đột vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt khi có tới 87 người thiệt mạng trong các vụ bạo lực xảy ra trước đó một ngày.

 

 

Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
 (Nguồn: Reuters)
 

Hãng tin SANA của Xyri ngày 30/4, cho biết Tổng thống Átxát đã ký sắc lệnh số 23 đặc xá cho những đối tượng phạm tội trước ngày 16/4/2013. Theo đó, khoảng 7.000 tù nhân sẽ được trả tự do theo lệnh tổng ân xá này.

Sắc lệnh đề cập phần lớn loại tội phạm ở các mức độ khác nhau, nhưng không tính đến những tội phạm liên quan đến hành động khủng bố, gián điệp hoặc phản quốc.

Sắc lệnh nêu rõ sẽ khoan hồng cho những binh lính đào ngũ nếu họ đầu hàng trong vòng một tháng (với những người hiện vẫn đang ở Xyri) và 3 tháng (với những người đã ra nước ngoài). Sắc lệnh cũng có hiệu lực đối với những người từng vi phạm điều khoản “không cung cấp cho nhà chức trách thông tin về hành động nổi loạn” quy định trong Đạo luật chống khủng bố.

Cũng theo sắc lệnh mới, án tử hình sẽ được thay bằng án lao động khổ sai chung thân, trừ những đối tượng mang tội danh tài trợ khủng bố hoặc thực hiện hành động khủng bố dẫn đến thiệt hại về người và của. Ngoài ra, những tội phạm buôn bán vũ khí, ma túy, đánh cắp quân lương, tàng trữ truyền đơn kích động khủng bố, sử dụng vũ khí chống lại chính quyền, xúi giục phe phái và đăng tin giả mạo cũng không được ân xá.

Bộ trưởng Tư pháp Nagiem An Amát (Najem al-Ahmad) cho rằng lệnh tổng ân xá sẽ giúp tăng cường hòa giải và liên kết xã hội, nhất là khi sắc lệnh được ban hành vào đúng dịp kỷ niệm ngày Lao động quốc tế (1/5).

Tổng thống Xyri Basa An Átxát (Bashar al-Assad) đã bất ngờ xuất hiện tại một công viên ở thủ đô Đamát (Damacus) để chúc mừng các công nhân ngành điện lực nhân Ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Truyền thông địa phương cho biết nhà lãnh đạo Xyri đã tới thăm các công nhân làm việc tại Trạm điện lực Umayyad, nằm trong Công viên Tishreen ở Đamát. Trong hai năm đầy bất ổn vừa qua tại Xyri, Tổng thống An Átxát thỉnh thoảng bất ngờ xuất hiện trước công chúng. Lần gần đây nhất là ngày 20/3 vừa qua khi ông tới thăm một trung tâm giáo dục tại Đamát. Giới phân tích nhìn nhận đây là động thái nhằm trấn an và động viên tinh thần những người ủng hộ chính quyền Đamát trong bối cảnh các lực lượng chống đối được phương Tây hậu thuẫn gia tăng các hành động chống phá, khiến cuộc nội chiến tại Xyri ngày càng đẫm máu. Trong các bài phát biểu gần đây, Tổng thống An Átxát nhấn mạnh Xyri đang đối mặt với một cuộc chiến thực sự và chính quyền không có lựa chọn nào khác là buộc phải chiến thắng.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 1/5, Nhật Bản và Arập Xêút đã bày tỏ quan ngại về những cáo buộc vi phạm nhân quyền tại Xyri và ủng hộ một vai trò tiê phong của Liên minh Dân tộc Xyri (SNC) đối lập trong giai đoạn chuyển giao chính trị tại quốc gia Trung Đông này. Arập Xêút là một trong những quốc gia Vùng Vịnh bị Xyri cáo buộc đã viện trợ vũ khí cho lực lượng đối lập tại nước này.

Dangcongsan