Thứ năm,  13/08/2020

Bãi đỗ trực thăng của Tổng thống Nga trị giá 6,4 triệu USD

Bãi đỗ trực thăng này chủ yếu để phục vụ Tổng thống Putin.

Bãi đỗ trực thăng này chủ yếu để phục vụ Tổng thống Putin.

RIA dẫn lời Trưởng ban quản lý tài sản điện Kremlin Vladimir Kozhin ngày 17/5 cho biết, chi phí cho việc xây dựng bãi đỗ trực thăng Mi-8 trong điện Kremlin mất khoảng gần 200 triệu rúp (khoảng 6,4 triệu USD).

Bãi đỗ dành cho chiếc trực thăng Mi-8 của Tổng thống Nga Putin (Ảnh: RIA)

Ông Kozhin cho biết, “khoảng 200 triệu rúp đã được chi cho tất cả các giai đoạn xây dựng, kể cả công trình khảo sát đất, mô hình hóa và cảnh quan”. Cũng theo ông Kozhin, bãi đậu trực thăng này chủ yếu để phục vụ Tổng thống Nga, thỉnh thoảng có thể đón tiếp trực thăng chở các vị khách nước ngoài cấp cao từ sân bay Vnukovo.

Việc xây dựng bãi đỗ trực thăng nằm trong vườn Tainitsky của điện Kremlin gần với bức tường bên ngoài, không làm tổn hại đến các di tích lịch sử nằm trong quần thể kiến trúc của điện Kremlin, ông Kozhin cho biết.

Năm 2012, Tổng thống Putin từng cho biết ông sẽ sử dụng máy bay trực thăng để đến nơi làm việc, đồng thời cũng sẽ làm việc chủ yếu ở dinh thự của ông bên ngoài Moscow sau khi người dân Moscow phàn nàn rằng đoàn xe hộ tống của ông đã gây ra ùn tắc giao thông ở thủ đô vốn đã quá tải về giao thông.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã bắt đầu đi lại bằng máy bay trực thăng đến văn phòng của mình tại trụ sở chính phủ ở trung tâm thành phố Moscow một vài tháng trước với lý do tương tự.

Thư ký báo chí Dmitry Peskov của ông Putin hôm thứ Năm cho biết, Tổng thống Nga sẽ sử dụng một phiên bản cải tiến của một chiếc trực thăng vận tải Mil Mi-8MTV-1 để đi làm, nhưng không nói rõ liệu ông có sử dụng thường xuyên hay không.

Hãng hàng không Rossiya, chuyên phục vụ ban lãnh đạo Nga, vận hành 2 trực thăng Augusta-Westland AW-139, bên cạnh các chiếc Mi-8.

Theo VOV