Thứ năm,  12/12/2019

Zimbabwe sẽ bắt đầu tiến hành tổng tuyển cử

Ngày 31/7, khoảng 6,4 triệu  cử tri  Zimbabwe sẽ đi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử Quốc hội và Tổng thống.

Ngày 31/7, khoảng 6,4 triệu  cử tri  Zimbabwe sẽ đi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử Quốc hội và Tổng thống.

Tổng thống Robert Mugabe cầm quyền tại Zimbabwe suốt 33 năm qua hi vọng có thể tiếp tục lãnh đạo đất nước thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa.

Đến thời điểm này, các công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã được hoàn tất. Các điểm bỏ phiếu mở cửa lúc 6h sáng (theo giờ địa phương). Tổng thống Mugabe và Thủ tướng Morgan Tsvangirai được coi là 2 đối thủ hàng đầu trong cuộc bầu cử lần này.

Tổng thống Zimbabwe Mugabe (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Tsvangirai đã thất bại trước Tổng thống Mugabe trong 3 cuộc tổng tuyển cử kể từ năm 2002. Người dân Zimbabwe đặt nhiều kỳ vọng vào cuộc bầu cử lần này sẽ mang lại sự thay đổi tích cực cho đất nước.

Một người dân tại thủ đô Harare cho biết: “Tôi đã đăng ký cử tri và hy vọng cuộc bầu cử lần này sẽ mang lại sự thay đổi cho đất nước và đây sẽ là cuộc bầu cử tự do và công bằng với tất cả mọi người”.

Một người dân khác nói: “Mọi người rất háo hức với cuộc bầu cử. Đây là thời điểm mà người dân Zimbabwe sẽ quyết định điều mà họ muốn”.

Một ngày trước bầu cử Tổng thống, chính quyền Zimbabwe đối mặt với những cáo buộc gian lận trong danh sách bầu cử.

Đảng Phong trào Thay đổi Dân chủ (MDC) của Thủ tướng Morgan Tsvangirai, đối thủ hàng đầu của Tổng thống Robert Mugabe ngày 30/7 cáo buộc, nhiều cử tri đã đăng ký 2 lần vào danh sách bầu cử, càng làm gia tăng những nghi ngờ về gian lận bầu cử theo hướng có lợi cho ông Mugabe.

Trong một phát biểu, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Jameson Timba nêu rõ, có rất nhiều cái tên xuất hiện hai lần trong danh sách, với cùng ngày sinh, địa chỉ và chỉ có một sự khác biệt nhỏ ở số chứng minh thư. Ông này cũng cung cấp danh sách cử tri cho các quan sát viên của Cộng đồng phát triển Nam Phi.

Về phần mình, Tổng thống Mugabe cam kết sẽ rút lui nếu thất bại trong bầu cử: “Nếu bạn bước vào một tiến trình và tham gia vào một cuộc cạnh tranh thì chỉ có 2 kết quả, thắng hoặc thua, bạn không thể có cả hai. Nếu thua, bạn sẽ phải đầu hàng trước người thắng cuộc. Chúng tôi sẽ tuân thủ các quy tắc này”.

Nhiều người dân Zimbabwe hy vọng cuộc bầu cử sẽ mang lại cuộc sống tốt hơn cho họ. Đây cũng là bài toán khó đối với nhà lãnh đạo trong việc phục hồi nền kinh tế sau nhiều năm rơi vào đại suy thoái.

Theo VOV