Thứ hai,  27/01/2020

Pháp mong muốn cải thiện quan hệ với Iran

 Pháp hy vọng việc Iran có tân tổng thống sẽ mở ra cục diện mới giữa 2 nước.

 Pháp hy vọng việc Iran có tân tổng thống sẽ mở ra cục diện mới giữa 2 nước.

Hôm 6/8, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết Pháp mong muốn thiết lập các mối quan hệ mới với Iran sau lễ nhậm chức của Tổng thống Iran Hassan Rowhani.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pháp nêu rõ, Ngoại trưởng Laurent Fabius hy vọng việc Iran có tổng thống mới sẽ bắt đầu một giai đoạn mới trong mối quan hệ giữa Pháp với Iran.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius (ảnh: rapgenius)

Trong cuộc gặp Đại sứ Iran tại Pháp Ali Ahani, Ngoại trưởng Pháp nhấn mạnh, cuộc bầu cử tổng thống tại Iran vừa qua đã thể hiện nguyện vọng thay đổi của người dân nước này. Ông nói Pháp sẵn sàng hợp tác với chính phủ mới của Iran, đồng thời kêu gọi đất nước Hồi giáo này có các hành động cụ thể đáp lại mối quan tâm của cộng đồng quốc tế về chương trình hạt nhân gây tran cãi.

Hôm 6/8, tân Tổng thống Iran Hassan Rowhani cũng tuyên bố rằng rằng, Iran sẵn sàng đàm phán nghiêm túc về chương trình hạt nhân mà không để “phí thêm thời gian”.

Các nước phương Tây đã áp đặt nhiều lệnh trường phạt đối với Iran do nghi ngờ quốc gia này đang phát triển vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc của một chương trình hạt nhân dân sự, tuy nhiên phía Iran luôn bác bỏ cáo buộc này.

Theo VOV