Thứ ba,  28/01/2020

Tây Ban Nha phá đường dây đưa người nhập cư bất hợp pháp vào châu Âu và Mỹ

Cảnh sát Tây Ban Nha ngày 10/8 thông báo đã bắt giữ 75 người tại Tây Ban Nha và Pháp trong đường dây vận chuyển người Trung Quốc nhập cư bất hợp pháp vào châu Âu và Mỹ.

Cảnh sát Tây Ban Nha ngày 10/8 thông báo đã bắt giữ 75 người tại Tây Ban Nha và Pháp trong đường dây vận chuyển người Trung Quốc nhập cư bất hợp pháp vào châu Âu và Mỹ.
Trong thông cáo báo chí phát đi cùng ngày, cảnh sát Tây Ban Nha cho biết đã phối hợp với cảnh sát Pháp để tiến hành điều tra. Trong số 75 người bị bắt giữ, có 51 người bị bắt tại Tây Ban Nha và 24 người bị bắt tại Pháp, trong đó có những người đứng đầu của mạng lưới đặt trụ sở tại Barcelona (Bác-xê-lô-na) này. Cảnh sát cũng cho biết đã thu giữ 81 hộ chiếu giả của các nước và vùng lãnh thổ châu Á như Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Malaixia, Nhật Bản, Hồng Công (Trung Quốc) và Xinhgapo tại hai căn hộ ở Barcelona.
Theo phóng viên TTXVN tại Paris (Pa-ri), cuộc điều tra đường dây phức tạp được khởi động năm 2011 cho thấy mạng lưới này có cơ cấu tổ chức rất chặt chẽ, với nhiều tầng nấc, trong đó cấp lãnh đạo cao nhất đặt tại Trung Quốc và các nhánh độc lập đặt tại nhiều nước khác nhau. Chính vì vậy, cuộc điều tra trở nên hết sức khó khăn. Mạng lưới này tìm kiếm các “ứng viên” ở Trung Quốc và yêu cầu nộp 40.000 đến 50.000 euro. Đổi lại, các đối tượng này được cấp hộ chiếu giả và được đưa trái phép vào các nước Tây Ban Nha, Pháp, Hy Lạp, Italia, Ailen và Thổ Nhĩ Kỳ.
Những người vận chuyển thường là các thành viên tin cậy của đường dây nhập cư trái phép, đến từ Trung Quốc hoặc Malaixia, thông thạo các sân bay và các thành phố châu Âu mà hành trình di chuyển phải đi qua. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, họ quay về nước ngay lập tức để cảnh sát châu Âu khó phát hiện dấu vết.
Tây Ban Nha là “chặng cuối cùng” của hành trình này, là “bàn đạp” để người nhập cư trái phép được đưa tới điểm đến cuối cùng thường là Anh hoặc Mỹ. Hành trình đi từ Trung Quốc cũng như các giấy tờ sẽ được thay đổi tùy theo mức độ thành-bại của các chuyến đi trước. Người nhập cư bất hợp pháp được yêu cầu phải làm sao để không bị phát hiện tại các chốt kiểm tra biên giới, thí dụ như họ phải đi lẫn vào trong các đoàn khách du lịch.
Trong hai căn hộ tại Barcelona, ngoài 81 hộ chiếu giả, cảnh sát cũng đã thu giữ các thiết bị phục vụ việc làm giấy tờ giả như máy tính xách tay, máy scan, và khoảng 20 con dấu giả của các cửa khẩu biên giới, một kính lúp điện tử. Ngoài ra, cảnh sát cũng tịch thu một khẩu súng, nhiều điện thoại di động và hàng bó tiền euro (ơrô) và nhân dân tệ.

Theo CPV