Thứ bảy,  19/10/2019

Đảng cầm quyền Venezuela dẫn đầu cuộc bầu cử địa phương

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ của Ủy ban Bầu cử Venezuela, Đảng Xã hội thống nhất cầm quyền được 77% số phiếu.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ của Ủy ban Bầu cử Venezuela, Đảng Xã hội thống nhất cầm quyền được 77% số phiếu.

Uỷ ban Bầu cử Quốc gia Venezuela (CNE) ngày 9/2 cho biết, theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, Đảng Xã hội thống nhất cầm quyền Venezuela (PSUV) đã giành chiến thắng tại hầu hết các khu vực trong cuộc bầu cử địa phương. Theo đó, Đảng xã hội thống nhất cầm quyền Venezuela giành được 77% số phiếu, Đảng Dân chủ thống nhất đối lập giành được gần 16% số phiếu. Số phiếu còn lại là của các đảng phái khác.

Tổng thống Venezuela phát biểu trước những người ủng hộ tại  Quảng trường Bolivar, thủ đô Caracas ngày 8/12 (Ảnh: Reuters)

Theo Uỷ ban Bầu cử Quốc gia Venezuela, số cử tri đi bầu ở mức 58,92 %. Tính đến thời điểm hiện tại đã kiểm được 97,52% tổng số phiếu.

Ngày 8/12, cử tri Venezuela đi bỏ phiếu bầu 337 Thị trưởng và 2.523 thành viên Hội đồng thị chính. Đây được coi là sự kiện quan trọng đối với chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro sau khi nhà lãnh đạo tài ba Hugo Chavez qua đời hồi tháng Ba năm nay.

Các điểm bỏ phiếu mở cửa từ sáng để đón hơn 19 triệu cử tri đi bầu. Trước khi diễn ra bầu cử, chính phủ Venezuela đã ra lệnh đóng cửa biên giới trên bộ với Colombia, đồng thời triển khai hơn 150.000 binh sĩ và dân quân trên toàn quốc để đảm bảo bầu cử diễn ra suôn sẻ.

Phát biểu khi tham gia bỏ phiếu tại thủ đô Caracas, Tổng thống Maduro kêu gọi các cử tri Venezuela đi bỏ phiếu và yêu cầu các đảng phái tôn trọng kết quả cuối cùng do Hội đồng Bầu cử quốc gia công bố.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nói: “Chúng ta cần phải đảm bảo thắng lợi lớn trong ngày hôm nay, có như vậy chúng ta mới đảm bảo được hòa bình. Khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa, những gì mà Hội đồng Bầu cử tuyên bố phải được tôn trọng. Tôi kêu gọi những ai giành chiến thắng phải chiến thắng với danh dự của họ và tôn trọng đối thủ. Ai thua cuộc cũng phải chấp nhận điều này với ý thức cao nhất rằng họ vẫn cần phải tiếp tục cống hiến cho cộng đồng”.

Hơn 50 quan sát viên quốc tế và khoảng 3.400 quan sát viên trong nước tham gia giám sát bầu cử để đảm bảo mọi hoạt động diễn ra minh bạch, đúng pháp luật. Ngoài ra, các chính đảng cũng cử hơn 250.000 thành viên tới giám sát các điểm bầu cử trên cả nước. Dự báo tỷ lệ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương lần này ở Venezuela là khoảng 60%.

Các cử tri Venezuela chia sẻ: “Mọi người nên đi bỏ phiếu để giúp cả dân tộc Venezuela tiến lên phía trước và thúc đẩy sự thay đổi trên đất nước này”; “Bỏ phiếu là một cách để thể hiện rằng tôi đã tham gia vào hoạt động chính trị quan trọng này và đó là lý do vì sao Venezuela ngày càng đổi thay”.

Đây là cuộc bầu cử thứ 2 tại Venezuela trong năm 2013, sau cuộc bầu cử Tổng thống hồi tháng Tư với chiến thắng sít sao thuộc về ông Maduro. Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất cầm quyền (PSUV) được dự đoán sẽ giành đa số các vị trí trong chính quyền địa phương, đặc biệt là ở các vùng xa xôi hẻo lánh. Điều này sẽ mở ra cơ hội cho Tổng thống Maduro củng cố vai trò lãnh đạo của mình, đồng thời chứng minh rằng cuộc cách mạng Bolivar mà người tiền nhiệm của ông – cố Tổng thống Hugo Chavez – khởi xướng vẫn tiếp tục.

Nhà phân tích chính trị Oswaldo Ramidez nhận định: “Tổng thống Maduro đang tiếp nối con đường của ông Chavez và đến nay thì các biện pháp kinh tế của ông vẫn có hiệu quả. Tuy nhiên, quãng thời gian này vẫn được coi là “tuần trăng mật” của ông Maduro. Người dân có thể sẽ cho ông cơ hội tiếp tục triển khai các chính sách của mình trong 6 tháng đến 1 năm nữa”.

Cuộc bầu cử địa phương lần này diễn ra trong bối cảnh phong trào cánh tả tại Venezuela đang đứng trước những thách thức được cho là lớn nhất trong 15 năm qua, không chỉ bởi sự chống phá quyết liệt của phe đối lập, các trùm tư bản trong nước và các thế lực thù địch từ bên ngoài, mà còn bởi chính những khó khăn của nền kinh tế vốn đang phụ thuộc quá lớn vào dầu mỏ và sự suy giảm niềm tin trong dân chúng do tình trạng bạo lực tăng cao.

Lạm phát hàng năm của Venezuela lên đến 54%, tăng trưởng kinh tế chậm và giá đồng USD trên chợ đen cao hơn 10 lần so với giá hoán đổi ngoại tệ chính thức. Để tạo thuận lợi cho Tổng thống Maduro điều hành chính phủ, trong phiên họp tháng trước, Quốc hội Venezuela đã trao quyền hạn đặc biệt cho ông Maduro trong thời hạn một năm, cho phép ông toàn quyền đưa ra các sắc lệnh nhằm vực dậy nền kinh tế. Tuy nhiên, nếu để phe đối lập chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này, họ sẽ có cơ hội tổ chức cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính phủ của ông Maduro vào năm 2016.

Theo VOV.vn