Thứ hai,  18/11/2019

Obama bị tố “nói dối” về vụ tấn công hóa học tại Syria

Ông Obama định động binh với Syria dù không chắc thủ phạm thực sự gây ra vụ tấn công vũ khí hóa học sáng 21/8.

Ông Obama định động binh với Syria dù không chắc thủ phạm thực sự gây ra vụ tấn công vũ khí hóa học sáng 21/8.

Nhà báo điều tra nổi tiếng của Mỹ, Seymour Hersh mới đây cho rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama đã không tiết lộ đầy đủ thông tin về cuộc tấn công vũ khí hóa học gần thủ đô Syria Damascus vào tháng 8 vừa qua.

Nhà báo Mỹ, Seymour Hersh

Trong một báo cáo được Tạp chí Sách London công bố mới đây, Seymour Hersh – người từng đoạt giải báo chí Pulitzer cho biết, chính quyền Obama đã nhận thức được rằng các chiến binh chiến đấu chống lại chính phủ Syria có khả năng chế tạo vũ khí hóa học nhưng đã không thông báo chi tiết đó với công chúng.

“Ông Obama không tiết lộ đầy đủ thông tin trong khi ra sức buộc tội Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải chịu trách nhiệm về cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra gần Damascus ngày 21/8. Ông đã bỏ qua thông tin tình báo quan trọng và trình bày những giả định như thật”, Hersh viết. 

Ông Seymour Hersh nói thêm rằng, Tổng thống Mỹ không công nhận thông tin từ tình báo Mỹ cho rằng, nhóm chiến binh al-Nusra Front có liên quan tới mạng lưới khủng bố al-Qaeda, đã nắm rõ cơ chế hoạt động của nhà máy sản xuất khí Sarin.

Nhóm điều tra của Liên Hợp Quốc đã tìm thấy bằng chứng về loại khí độc Sarin đã được sử dụng trong các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học gần Damascus.

“Đáng ra, nhóm chiến binh al-Nusra cần phải đưa vào diện nghi vấn khi xảy ra cuộc tấn công, tuy nhiên, chính quyền Obama lại chọn cách “biện minh” cho nhóm này bằng cách đổ vấy cho chính quyền của ông Assad”, Hersh viết. 

Trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm 10/9, ông Obama cáo buộc chính phủ Syria thực hiện các cuộc tấn công hóa học giết chết hàng trăm người bao gồm cả phụ nữ và trẻ em. 

“Chúng tôi biết chế độ Assad phải chịu trách nhiệm… Và đó là lý do tại sao, sau khi xem xét vụ việc một cách cẩn thận, tôi xác định đối phó với việc chính quyền Assad thực hiện các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học là vì lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ”, ông Obama nói.

“Ông Obama dự định sẽ tiến hành một cuộc chiến tranh với Syria dù không chắc ai thực sự là thủ phạm vụ tấn công sáng sớm ngày 21/8”, Hersh nói tiếp.

Nhà báo điều tra Mỹ cho biết, các quan chức quân sự và tình báo vô cùng tức giận với sự “lôi kéo có chủ ý của cơ quan tình báo” trong vụ việc này. 

Hersh nói rằng, một quan chức tình báo cao cấp mô tả “việc chính quyền Obama quy trách nhiệm cho chính phủ Syria là một &#39thủ đoạn”. “Cuộc tấn công &#39không phải do chế độ Assad gây ra”, quan chức này viết như vậy trong một email gửi một đồng nghiệp. 

Hersh viết tiếp, một sĩ quan tình báo cao cấp khác nói với ông rằng “chính quyền Obama đã thay đổi các thông tin có sẵn – về thời gian và trình tự của nó” sớm hơn vài ngày khiến dư luận tưởng rằng Tổng thống Mỹ và các cố vấn đã xử lý thông tin tình báo ngay khi các cuộc tấn công xảy ra”. 

Chính phủ Syria đã kịch liệt phủ nhận cáo buộc của Mỹ, đổ lỗi cho các chiến binh Takfiri được nước ngoài hậu thuẫn đã tiến hành các cuộc tấn công hóa học chết người.

Theo VOV.vn