Thứ tư,  01/04/2020

Mexico bắt giữ 5 kẻ trộm vật liệu phóng xạ

Cảnh sát cho biết, 4 trong số 5 kẻ bị cáo buộc ăn cắp chiếc xe và kẻ thứ 5 bị tình nghi đã mua nó.

Cảnh sát cho biết, 4 trong số 5 kẻ bị cáo buộc ăn cắp chiếc xe và kẻ thứ 5 bị tình nghi đã mua nó.

Một thẩm phán liên bang ngày 8/12 đã ra lệnh giam giữ 5 kẻ tình nghi trộm xe tải chở vật liệu phóng xạ nguy hiểm trong vòng 40 ngày vì cáo buộc trộm cắp có tổ chức và vận chuyển trái phép vật liệu phóng xạ nguy hiểm.

Một thiếu niên 16 tuổi đi cùng người mua chiếc xe tải cũng bị các nhà chức trách tư pháp về thanh thiếu niên đặt dưới sự giám hộ.

Cảnh sát Liên bang Mexico canh gác tại Viện Nghiên cứu Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (Ảnh AFP)

6 người đã nhập viện vào tuần trước tại bang Hidalgo vì có dấu hiệu nhiễm phóng xạ nhưng họ đã được về nhà sau 24 giờ đồng hồ.

Chiếc xe tải chở vật liệu phóng xạ nguy hiểm bị đánh cắp hôm 2/12 tại một trạm dịch vụ ở Hidalgo. Sau 2 ngày, các nhà chức trách đã tìm thấy chiếc xe tải tại vị trí cách phía bắc của thành phố Mexico khoảng 65 km.

Chiếc xe tải chở khoảng 60 gam chất phóng xạ cobalt-60. Các chuyên gia cho biết, lượng chất phóng xạ này có thể dùng để chế tạo “bom bẩn”.

Vụ trộm đã khiến Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế phải ban hành một cảnh báo về vật liệu “cực kì nguy hiểm” này và  chính quyền Mỹ sẽ phải kiểm soát tình hình chặt chẽ hơn.

Tuy nhiên, các nhà chức trách Mexico tin rằng, những tên trộm này chỉ đơn thuần lên kế hoạch bán “sắt vụn” chiếc xe này.

Theo VOV.vn