Thứ năm,  21/11/2019

Iran đe dọa chấm dứt thỏa thuận hạt nhân với P5+1

Thỏa thuận này sẽ chấm dứt ngay lập tức nếu Quốc hội Mỹ thông qua lệnh trừng phạt mới.

Thỏa thuận này sẽ chấm dứt ngay lập tức nếu Quốc hội Mỹ thông qua lệnh trừng phạt mới.

“Toàn bộ thỏa thuận này sẽ ngừng lại” Ngoại trưởng Iran Javad Narif ngày 9/12 khẳng định.

Thỏa thuận giữa Iran với nhóm P5+1 ngày 24/11 đã giới hạn việc ngừng làm giàu Uranium của Iran để đổi lấy việc nước này sẽ chỉ phải chịu trừng phạt kinh tế một cách hạn chế trong vòng 6 tháng.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Iran dường như không có nhiều tác động đối với nhiều Thượng nghị sỹ Mỹ, những người đang chuẩn bị đề xuất các biện pháp trừng phạt mới với Iran trong 6 tháng tới nếu như thỏa thuận với Iran tại Geneva không đạt được kết quả như họ mong muốn.

Ngoại trưởng Iran Zarif (Ảnh Reuters)

Nghị sỹ đảng Dân chủ và Chủ tịch Ủy ban Đối Ngoại Thượng viện Robert Menendez và Nghị sỹ đảng Cộng hòa Mark Kirk đã gần đi đến thống nhất về một dự luật liên quan đến các biện pháp trừng phạt nhắm tới việc xuất khẩu dầu mỏ, dự trữ ngoại tệ và phát triển các ngành công nghiệp của Iran.

Dự luật này nhằm ngăn chặn việc Tổng thống Obama trì hoãn việc trừng phạt Iran trong trường hợp nước này không tuân thủ theo các điều khoản trong thảo thuận với nhóm P5+1.

Tuy nhiên, ông Zarif nói Iran không dễ bị gây áp lực: “Chúng tôi không muốn đàm phán trong khi bị ép buộc. Nếu Quốc hội Mỹ thông qua việc trừng phạt Iran thì có thể là họ đang muốn thể hiện rằng họ không thực sự coi trọng và mong muốn đạt được một giải pháp tốt với Iran”.

“Tôi hiểu rõ những rắc rối và các vấn đề nội tại của Mỹ, nhưng đối với tôi, việc này thật không công bằng. Chúng tôi cũng có Quốc hội của mình và Quốc hội Iran cũng có quyền thông qua rất nhiều dự luật có thể dẫn đến đổ vỡ đàm phán. Tuy nhiên, nếu chúng tôi làm như vậy, tôi nghĩ chúng tôi sẽ chẳng đạt được điều gì”, ông Zarif nhấn mạnh.

Trong khi đó, Nhà Trắng tuần trước tuyên bố phản đối việc một số Nghị sỹ muốn áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đồng tình với quan điểm này và tuyên bố sẽ làm rõ vấn đề này trong phiên điều trần trước Quốc hội ngày hôm nay (10/12).

“Chúng tôi tin rằng việc áp đặt lệnh trừng phạt, dù không phải là ngay lập tức, trong bối cảnh Mỹ và Iran đang đàm phán có thể phản tác dụng và làm mất đi sự thống nhất trong nhóm P5+1, bao gồm các nước Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Đức”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki tuyên bố.

“Điều này chắc chắn sẽ đặt những nỗ lực đàm phán mà chúng ta tin rằng sẽ đem tới những cơ hội tốt nhất để đạt được thỏa thuận hòa bình sau nhiều thập kỷ qua vào nguy cơ đổ vỡ”.

Thỏa thuận giữa P5+1 và Iran được đưa ra nhằm cung cấp thêm thời gian cho việc đàm phán về một thỏa thuận cuối cùng mà Mỹ hi vọng là sẽ đảm bảo rằng Iran chỉ phát triển hạt nhân vì mục đích hòa bình trong khi Iran hy vọng sẽ được gỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt về kinh tế.

Theo VOV.vn