Chủ nhật,  29/03/2020

Mỹ điều binh đến Cộng hòa Trung Phi

Quyết định được đưa ra sau khi ông Hagel có cuộc nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Yves Le Drian ở Kabul hôm 8/10.

Quyết định được đưa ra sau khi ông Hagel có cuộc nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Yves Le Drian ở Kabul hôm 8/10.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel ngày 9/12 đã ra lệnh cho quân đội Mỹ điều chuyển lực lượng từ Burundi đến Cộng hòa Trung Phi như một phần trong các nỗ lực quốc tế để dập tắt bạo lực giữa các phe phái ở nước này.

Binh sĩ Pháp làm nhiệm vụ gần một sân bay ở Bangui hôm 9/12 (Ảnh: AP)

 Quyết định của phía Mỹ được đưa ra trong bối cảnh có những cảnh báo cho rằng, quốc gia này có thể đứng bên bờ vực của nạn diệt chủng. Sự hiện diện của Mỹ ở Cộng hòa Trung Phi sẽ hỗ trợ quân đội Pháp và Liên minh châu Phi đang hiện diện tại đây.

Lầu Năm Góc cho biết, quyết định trên được thực hiện sau khi ông Hagel có cuộc nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Yves Le Drian ở Kabul hôm 8/10.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Carl Woog nói: “Bộ trưởng Le Drian yêu cầu quân đội Mỹ đóng góp cho nỗ lực chung của quốc tế. Và để đáp ứng yêu cầu trên, Bộ trưởng Hagel đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy châu Phi của Mỹ (AFRICOM) bắt đầu điều chuyển lực lượng từ Burundi đến Cộng hòa Trung Phi, phối hợp với quân đội Pháp”.

Ông Woog nói thêm: “Mỹ tham gia vào các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế vì chúng tôi có niềm tin rằng, những hành động ngay lập tức là cần thiết để ngăn chặn một thảm họa nhân đạo, nhân quyền tại Cộng hòa Trung Phi và vì lợi ích của chúng tôi trong hòa bình và an ninh khu vực”.

Hãng tin Reuters đưa tin, ngày 9/12, công tố viên của Tòa án Hình sự Quốc tế cũng đã lên tiếng kêu gọi chấm dứt các cuộc tấn công nhằm vào dân thường ở Cộng hòa Trung Phi.

Cuộc khủng hoảng ở Trung Phi đã bắt đầu khoảng một năm trước đây, khi các nhóm phiến quân thành lập liên minh Seleka và lật đổ lật đổ chính quyền của Tổng thống Francois Bozize vào tháng 3 năm nay.

Vụ bạo lực gần đây nhất xảy ra vào ngày 5/12 ở Bangui khi những tay súng phản đối liên minh Seleka tấn công vào thủ đô. Chỉ trong 2 ngày đụng độ đã có ít nhất 400 người thiệt mạng.

Theo VOV.vn