Thứ năm,  09/07/2020

Kế hoạch quốc phòng của Nhật tập trung vào đảo tranh chấp

Nhật Bản cho rằng, họ cần phải chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với mọi tình huống bất trắc có thể xảy ra.

Nhật Bản cho rằng, họ cần phải chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với mọi tình huống bất trắc có thể xảy ra.

Theo các dự thảo kế hoạch quốc phòng vừa được công bố ngày 11/12, Nhật Bản sẽ thiết lập một đơn vị quân đổ bộ mới và triển khai các máy bay giám sát không vũ trang ở phía Tây Nam của nước này, nơi có các quần đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Ảnh: Reuters)

 Thủ tướng Shinzo Abe đã ra lệnh xem xét lại chính sách quốc phòng của nước này ngay khi vừa trở lại cương vị Thủ tướng Nhật Bản hồi tháng 12 năm ngoái. Theo đó, ông Abe muốn Nhật Bản tăng cường sức mạnh cho quân đội và củng cố vai trò của nước này với an ninh toàn cầu.

Kế hoạch này dự kiến sẽ được Chính phủ Nhật Bản thông qua vào tuần tới. Động thái này được đánh giá là để đối phó với tuyên bố của Trung Quốc về việc thiết lập Vùng nhận diện phòng không mà trong đó bao gồm cả các đảo tranh chấp với Nhật Bản.

Hai dự thảo này trích dẫn quan ngại của Nhật Bản về những gì mà họ gọi là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thay đổi hiện trạng khu vực, đồng thời khẳng định phương châm của Nhật Bản “phản ứng một cách bình tĩnh và kiên quyết” với những căng thẳng leo thang do tranh chấp chủ quyền gây ra.

Theo dự thảo, Nhật Bản có kế hoạch thiết lập một đơn vị đổ bộ để có thể lấy lại các hòn đảo trong trường hợp bị xâm lược và tăng số lượng phi đội máy bay chiến đấu tại căn cứ Naha trên đảo Okinawa để duy trì ưu thế trên không. Mỗi phi đội gồm 20 máy bay chiến đấu.

Nhật Bản cũng có kế hoạch mua thêm máy bay giám sát không người lái và thành lập một đơn vị máy bay E-2C để làm công tác cảnh báo sớm tại căn cứ Naha.

Theo dự thảo, Nhật Bản cũng sẽ tăng cường năng lực tổng thể của quân đội để có thể đối phó trong trường hợp nếu bị tên lửa đạn đạo của Triều Tiên tấn công. Mặc dù vậy, dự thảo này không đáp ứng những lời kêu gọi về việc tăng cường khả năng tấn công đối phương – vấn đề gây tranh cãi vì không phù hợp với bản Hiến pháp hòa bình của Nhật Bản.

Bản dự thảo kế hoạch quốc phòng của Nhật Bản cũng khẳng định mối quan tâm của nước này với một Trung Quốc đang lên và một Triều Tiên ‘sáng nắng chiều mưa’. Theo đó, Nhật Bản cần phải sẵn sàng để có thể đối phó với mọi tình huống bất trắc xảy ra.

Theo VOV.vn