Thứ sáu,  03/07/2020

Pakistan đẩy nhanh dự án nhập khẩu khí đốt từ Iran

Pakistan cam kết sẽ đẩy nhanh hoàn thiện dự án xây dựng đường ống nhập khẩu khí đốt từ Iran. 

Pakistan cam kết sẽ đẩy nhanh hoàn thiện dự án xây dựng đường ống nhập khẩu khí đốt từ Iran. 

Đường ống này sẽ kết nối các mỏ khai thác khí đốt ở Iran với Pakistan, quốc gia đang khát năng lượng để phát triển kinh tế.

Pakistan đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống đường ống dẫn khí đốt từ Iran (Ảnh: ctvnews.ca)

Tuy nhiên, việc xúc tiến dự án có thể gánh chịu hậu quả từ lệnh cấm vận của Mỹ và phương Tây áp đặt đối với chương trình hạt nhân Iran. Mỹ phản đối dự án này và thay vào đó ủng hộ đề án xây dựng đường ống dẫn từ các mỏ khí đốt ở Turkmenistan tới Afghanistan, Pakistan và Ấn Độ.

Theo Bộ Ngoại giao Pakistan, Bộ trưởng Dầu lửa Iran và Pakistan đã họp tại Tehran vào thứ Hai vừa qua để thảo luận về dự án đường ống giữa 2 nước. Hai bên quyết định đẩy nhanh tiến độ xây dựng đường ống.

Tại cuộc họp, Pakistan cũng tái cam kết hoàn thành các nghĩa vụ theo hợp đồng và nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án này đối với nhu cầu sử dụng năng lượng của Pakistan.

Pakistan hy vọng, đường ống nhập khẩu khí đốt từ nước láng giềng Iran sẽ giúp giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng. Pakistan thường dùng khí đốt làm nhiên liệu vận hành các nhà máy điện, nhưng do khối lượng không đủ đã gây ra tình trạng thiếu điện liên miên.

Theo thỏa thuận, Pakistan phải hoàn thành phần đường ống trên lãnh thổ nước này vào tháng 12/2014. Nếu Pakistan không đáp ứng được thời hạn chót, nước này sẽ phải trả tiền phạt có thể lên tới hàng tỷ USD. Khó khăn đối với Pakistan hiện nay là làm thể nào để huy động được ít nhất 1,5 tỷ USD để hoàn thiện phần đường ống của mình.

Theo VOV.vn