Thứ năm,  09/07/2020

Thái Lan tích cực chuẩn bị bầu cử Hạ viện

 Kết quả thăm dò mới đây cho thấy dư luận Thái Lan ủng hộ việc giải tán Hạ viện để tiến hành tổng tuyển cử mới.

 Kết quả thăm dò mới đây cho thấy dư luận Thái Lan ủng hộ việc giải tán Hạ viện để tiến hành tổng tuyển cử mới.

Ngày 11/12, Ủy ban Bầu cử Thái Lan tiến hành cuộc họp nhằm chuẩn bị cho việc đăng ký ứng cử hạ nghị sỹ trong cuộc bầu cử Hạ viện mới ở nước này sẽ được tổ chức vào ngày 2/2 năm sau.

Dư luận Thái Lan ủng hộ giải tán Hạ viện (Ảnh: AP)

Theo thông báo của đại diện Ủy ban Bầu cử Thái Lan, các ứng cử viên hạ nghị sỹ theo khu vực bầu cử sẽ đăng ký với Ủy ban Bầu cử từ ngày 28/12 năm nay tới ngày 1/1 năm sau. Các ứng cử viên hạ nghị sỹ bầu theo danh sách các chính đảng sẽ tiến hành đăng ký từ ngày 23 đến 27/12.

Trong cuộc bầu cử Hạ viện sắp tới, sẽ có khoảng 48 triệu cử tri thuộc 77 tỉnh, thành của Thái Lan được quyền tham gia bỏ phiếu tại 100.000 đơn vị bầu cử.

Dự kiến chi phí cho cuộc bầu cử Hạ viện này vào khoảng 3,8 tỷ baht (gần 103 triệu USD).

Theo quy định của luật pháp về bầu cử Hạ viện, các cử tri Thái Lan sẽ bầu ra 500 hạ nghị sỹ, trong đó có 375 hạ nghị sỹ được bầu theo các khu vực bầu cử và 125 hạ nghị sỹ được bầu theo danh sách các chính đảng.

Cuộc bầu cử Hạ viện mới trước thời hạn ở Thái Lan được tổ chức trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị ở nước này tiếp tục diễn biến phức tạp. Các lực lượng biểu tình chống Chính phủ ở Thái Lan đang tìm cách ngăn cản cuộc bầu cử Hạ viện, nhằm thực hiện mục tiêu của họ là thành lập “Hội đồng nhân dân” và “Chính phủ nhân dân” không qua bầu cử.

Tuy nhiên, cuộc thăm dò dư luận mới nhất của Viện Nghiên cứu Dusit cho thấy, đa số người dân Thái Lan ủng hộ việc giải tán Hạ viện và tiến hành tổng tuyển cử mới.

Theo VOV.vn