Thứ ba,  07/07/2020

EU kêu gọi Ukraine đối thoại để giải quyết khủng hoảng

Ukraine cam kết không dùng quân đội trấn áp người biểu tình.

Ukraine cam kết không dùng quân đội trấn áp người biểu tình.

Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Catherine Ashton ngày 11/12 kêu gọi nhà chức trách Ukraine thiết lập một cuộc đối thoại mở với xã hội để xoa dịu cuộc khủng hoảng chính trị đang có chiều hướng leo thang.

Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych và Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Catherine Ashton (Ảnh: Reuters)

Phát biểu sau các cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych, bà Ashton cho biết, nhà chức trách Ukraine nên giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại và đảm bảo quyền biểu tình hòa bình của người dân.

Bà Ashton nhấn mạnh, chính phủ Ukraine nên kiềm chế sử dụng vũ lực đối phó với người biểu tình để tránh kích động thêm các cuộc biểu tình. Bà Ashton bày tỏ hy vọng sẽ tìm được một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine, đồng thời cho biết, Tổng thống Yanukovych cam kết sẽ thực hiện các biện pháp để nhanh chóng tìm ra giải pháp cho vấn đề này.

Ngày 11/12, cảnh sát Ukraine đã cố gắng dỡ bỏ các rào chắn và lều bạt do người biểu tình dựng lên ở trung tâm thủ đô Kiev. Bộ Nội vụ Ukraine khẳng định rằng hành động này là để dọn dẹp đường phố chứ không phải để chấm dứt cuộc biểu tình.

Trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel kêu gọi các bên tại Ukraina kiềm chế, đồng thời bày tỏ lo ngại khả năng nước này sử dụng quân đội để trấn áp người biểu tình.

Đáp lại, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Pavlo Lebediev tuyên bố, sử dụng quân đội chống lại người biểu tình không phải là lập trường của Tổng thống Viktor Yanukovych, song hứa sẽ chuyển thông điệp tới Tổng thống.

Ukraine quyết định hoãn ký hiệp định liên kết với Liên minh châu Âu tại Hội nghị thượng đỉnh “Đối tác phương Đông” diễn ra hồi cuối tháng 11 tại Vilnius (Litva) vừa qua. Diễn biến này đã dẫn đến làn sóng biểu tình của những người ủng hộ tiến trình gia nhập Liên minh châu Âu tại Ukraine.

Ông Yanukovych đang phải đang phải đối mặt với những kêu gọi từ chức của phe đối lập khi từ chối ký thỏa thuận liên kết với Liên minh châu Âu.

Theo VOV.vn