Thứ ba,  14/07/2020

LHQ lên án Israel phá hủy nhà cửa của người Palestine

 Hơn 200 ngôi nhà cùng của cải vật chất của người Palestine đã bị phá hủy kể từ khi tiến trình hòa bình được nối lại.

 Hơn 200 ngôi nhà cùng của cải vật chất của người Palestine đã bị phá hủy kể từ khi tiến trình hòa bình được nối lại.

Liên Hợp Quốc ngày 11/12 lên án Israel phá hủy 30 ngôi nhà của người Palestine ở khu vực Bờ Tây, khiến một số hộ gia đình ở đây phải di dời đến lần thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần.

Ảnh chụp từ clip (nguồn Press TV)

Trong một tuyên bố, Điều phối viên nhân quyền của Liên Hợp Quốc James Rawley cho biết, ông rất lo ngại về việc Israel phá hủy nhà cửa của người Palestine ở thung lũng Jordan ngày 11/12. Vụ việc này đã khiến 41 người trong đó có 24 trẻ em phải di dời và ảnh hưởng đến 20 người khác. Một số hộ gia đình đã phải di chuyển đến lần thứ hai trong tháng này và nhiều ngôi nhà do các tổ chức từ thiện hỗ trợ xây dựng cũng bị phá hủy.

Tuần trước một nhóm gồm 36 tổ chức phi chính phủ đã thúc giục Israel dừng phá hủy nhà cửa của người Palestine. Yêu cầu này được đưa ra nhiều giờ trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới khu vực Trung Đông nhằm khôi phục lại các cuộc đàm phán hòa bình.

Trong một tuyên bố chung, các nhóm nhân quyền và các tổ chức từ thiện trong đó có tổ chức nhân đạo Oxfam, Tổ chức Ân xá Quốc tế và Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết, Israel tiến hành phá hủy nhà cửa của người Palestine là để thúc đẩy việc mở rộng các khu định cư bất hợp pháp của nước này.

Kể từ khi nối lại tiến trình đàm phán hòa bình vào tháng 7 vừa qua, Israel đã phá hủy 207 ngôi nhà và của cải vật chất của người Palestine ở khu vực Bờ Tây do nước này chiếm đóng, khiến 311 người phải di dời, hơn nửa số đó là trẻ em.

Theo VOV.vn