Thứ sáu,  03/07/2020

Iran lần đầu tiên cử phái viên tới Anh

Nhiều khả năng trong chuyến thăm này, Iran sẽ thảo luận về các điều kiện mở lại Đại sứ quán tại 2 nước.

Nhiều khả năng trong chuyến thăm này, Iran sẽ thảo luận về các điều kiện mở lại Đại sứ quán tại 2 nước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh cho biết, trong tuần này, Iran sẽ lần đầu tiên cử phái viên tới Anh, một dấu hiệu cho thấy sự cải thiện trong quan hệ giữa hai nước.

Đại sứ quán Iran tại Anh thời điểm bị đóng cửa năm 2011 (Ảnh: Reuters)

Theo Bộ Ngoại giao Anh, phái viên Iran, Đại biện lâm thời không thường trú của Iran tại Anh, ông Hassan Habibollahzadeh sẽ tới thủ đô London trong ngày 12/12 và sẽ có cuộc gặp với các quan chức Bộ Ngoại giao Anh.

Chuyến thăm diễn ra sau chuyến thăm lần đầu tiên của Đại biện lâm thời không thường trú của Anh tại Iran, ông Ajay Sharm tới nước Cộng hòa Hồi giáo hồi tuần trước. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức ngoại giao Anh tới Iran kể từ năm 2011 khi quan hệ hai nước bị giảm xuống mức thấp nhất sau vụ các sinh viên Iran xông vào Đại sứ quán Anh ở Tehran. Chính phủ Anh khi đó đã đóng cửa Đại sứ quán Iran tại nước này và yêu cầu tất cả các nhà ngoại giao Iran rời khỏi Anh.

Kể từ khi đắc cử hồi giữa năm nay, Tổng thống Iran Hassan Rowhani đã có thái độ cởi mở hơn với các nước phương Tây và kết quả cụ thể nhất là việc đạt được thỏa thuận tạm thời về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Theo Hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA, ông Habibollahzadeh sẽ thảo luận các điều kiện  nhằm mở lại Đại sứ quán tại hai nước.

Theo VOV.vn