Thứ tư,  19/02/2020

Iran rút khỏi đàm phán với P5+1

 Động thái này diễn ra sau khi Mỹ áp đặt trừng phạt mới với nhiều công ty nước ngoài làm ăn với Iran.

 Động thái này diễn ra sau khi Mỹ áp đặt trừng phạt mới với nhiều công ty nước ngoài làm ăn với Iran.

Hãng thông tấn Trung ương của Iran IRNA ngày 12/11 cho biết, các nhà đàm phán hạt nhân Iran đã tạm ngừng các cuộc thảo luận với nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) tại Vienna (Áo) về việc thực thi thỏa thuận hạt nhân lịch sử ký hồi tháng trước để trở về Tehran tham vấn.

Cao ủy EU phụ trách chính sách đối ngoại Catherine Ashton đọc tuyên bố trong buổi lễ đánh dấu thỏa thuận giữa Iran và P5+1 tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 24/11/2013 (Ảnh: Press TV)

Động thái trên diễn ra sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với hàng loạt công ty của một số nước, vì bị cho là vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Phía Iran đã có phản ứng mạnh mẽ như trên, vì các quan chức nước này cảnh báo bất cứ biện pháp trừng phạt mới nào cũng vi phạm thỏa thuận mà các bên đạt được hồi tháng 11 vừa qua.

Trong một diễn biến khác, Phó Chủ tịch Quốc hội Iran Aboutorabi-Fard ngày 12/12 tái khẳng định quyền làm giàu urani của Iran và mọi lời đe dọa hay các biện pháp trừng phạt đều không thể khiến Iran từ bỏ quyền lợi chính đáng này.

Về các cuộc đàm phán hiện nay giữa Iran và P5+1, Phó Chủ tịch Quốc hội Iran cho rằng nếu phương Tây tin tưởng và thừa nhận quyền hạt nhân của Iran thì các cuộc đàm phán sẽ đạt tiến triển.

Theo VOV.vn