Thứ tư,  18/09/2019

Chú ông Kim Jong-un bị xử tử vì tội gì?

Trong cáo trạng của Tòa án Quân sự đặc biệt Triều Tiên, bị cáo Jang Song-thaek mắc phải rất nhiều tội “không thể tha thứ”.

Trong cáo trạng của Tòa án Quân sự đặc biệt Triều Tiên, bị cáo Jang Song-thaek mắc phải rất nhiều tội “không thể tha thứ”.

Ngày 12/12, Toàn án Quân sự đặc biệt này đã kết án ông Jang Song-thaek vì tội chống phá Đảng và chống phá cách mạng Triều Tiên.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đã đăng tải toàn bộ cáo trạng kết án ông Jang Song-thaek.

Bị cáo Jang Song-thaek tại phiên tòa (Ảnh Tân Hoa xã)

Theo KCNA: “Bị cáo Jang Song-thaek đã thừa nhận những tội danh trên và bị xử tử ngay sau khi bị kết án”.

Cáo trạng của Tòa án có đoạn: “Bị cáo Jang được chỉ định vào những vị trí quan trọng trong đảng và nhà nước nhờ có sự tin cậy của các Cố Chủ tịch Kim Il-sung và Kim Jong-il”.

“Sau đó bị cáo đã nắm giữ chức vụ quan trọng hơn nữa và giành được sự tin cậy tuyệt đối của Chủ tịch Kim Jong-un”, cáo trạng cho biết.

Tuy nhiên, cáo trạng này cũng nêu rõ, bị cáo Jang không hề xứng đáng với những sự tin tưởng này.

Theo cáo trạng của Tòa án Quân sự đặc biệt Triều Tiên những tội danh mà bị cáo Jang bị kết án bao gồm:

Bị cáo Jang đã lôi kéo những kẻ bị sa thải do bất tuân mệnh lệnh của cố Chủ tịch Kim Jong-il và sử dụng nhiều mánh khóe để phục chức cho chúng.

Ông Jang Song-thaek cũng đã gây tổn hại lớn cho Phong trào thanh niên Triều Tiên thông qua việc tập hợp những kẻ phản bội trong tổ chức này. “Ngay cả khi những vụ hối lộ được phanh phui, bị cáo Jang cũng nhanh chóng tìm cách gánh tội cho chúng và tạo điều kiện để chúng được nắm giữ nhiều vai trò quan trọng trong Đảng và Nhà nước”.

“Ri Ryong Ha, một kẻ nịnh bợ bị cáo Jang đã liên tiếp được điều chuyển qua nhiều vị trí khác nhau và nhanh chóng nắm giữ vị trí then thốt trong Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên và từ đó trở thành trợ thủ đắc lực của bị cáo Jang”, KCNA cho biết.

Hơn thế nữa, bị cáo Jang còn có những hành động chống phá Đảng Lao động Triều Tiên bằng cách phủ nhận đường lối, chính sách của Đảng một cách có hệ thống cũng như tìm cách phá hoại lòng trung thành của quân đội đối với lãnh đạo Triều Tiên.

Bị cáo Jang đã cố gắng để nắm trong tay toàn bộ quyền lực của đất nước bằng cách tăng nhanh số lượng trợ thủ của bị cáo làm việc trong rất nhiều bộ, ban, ngành cũng như vươn “vòi bạch tuộc” của mình ra cả các bộ và các viện của Triều Tiên. Bị cáo đã biến toàn bộ bộ máy làm việc cho mình trở thành một “vương quốc thu nhỏ” mà không ai dám động tới.

Trong khi tại vị, bị cáo Jang đã trực tiếp quản lý toàn bộ nền kinh tế đất nước nhằm vô hiệu hóa Chính phủ và biến cuộc sống của nhân dân Triều Tiên trở thành một “thảm họa không thể kiểm soát nổi”.

Bị cáo Jang cũng nắm toàn bộ việc điều hành đất nước và có tiếng nói quyết định liên quan đến nhiều công việc của Chính phủ như thành lập, giải tán các ủy ban, các bộ, ban, ngành từ trung ương đến địa phương.

Bị cáo Jang đã ra lệnh cho thuộc hạ của mình bán rất nhiều than đá và các khoáng sản một cách bừa bãi dẫn tới việc Triều Tiên nợ chồng chất. Tuy nhiên, bị cáo Jang đã không thừa nhận việc này và đến tháng 5 năm nay đã bán toàn bộ đất của khu kinh tế và thương mại Rason cho nước ngoài trong vòng 50 năm để trả các khoản nợ này.

Bị cáo Jang cũng được cho là đứng đằng sau vụ Pak Nam-gi phát hành hàng tỷ won vào năm 2009 khiến cho nền kinh tế nước này bị khủng hoảng nghiêm trọng và gây bất ổn trong lòng dân.

Cũng trong năm 2009, bị cáo Jang nhận hối lộ 4.6 triệu USD và tiêu toàn bộ số tiền này tại các sòng bạc ở nước ngoài.

Bị cáo Jang cũng đã tính đến việc huy động lực lượng quân đội do các tướng lãnh thân tín của bị cáo nắm quyền để lật đổ chính quyền.

Theo bị cáo Jang, âm mưu này nếu thực hiện được sẽ giúp bị cáo trở thành “nhà cải cách lớn” và giúp “chính quyền mới thành lập” của bị cáo được công nhận trên toàn thế giới.

Theo VOV.vn