Thứ ba,  17/09/2019

Mỹ kỳ vọng Israel – Palestine sẽ sớm đạt được thỏa thuận

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry kỳ vọng thỏa thuận này sẽ được được vào tháng 4 năm sau.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry kỳ vọng thỏa thuận này sẽ được được vào tháng 4 năm sau.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 13/12 cho biết, Israel và Palestine vẫn duy trì cam kết thúc đẩy đàm phán hòa bình Trung Đông và dự kiến sẽ đạt được một thỏa thuận đầy đủ vào tháng 4 năm sau.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Thủ tướng Irael Netanyahu trong một cuộc gặp báo chí ở Jerusalem ngày 12/12 (Ảnh: AP)

Phát biểu khi kết thúc chuyến thăm thứ hai của ông đến khu vực này chỉ trong vòng 1 tuần qua, Ngoại trưởng Mỹ cho biết, Israel và Palestine đang thảo luận về khuôn khổ cho một hiệp ước cuối cùng nhằm giải quyết những vấn đề cốt lõi của cuộc xung đột nhiều thập kỷ qua. Những vấn đề này bao gồm an ninh của 2 nước, tương lai của Jerusalem và số phận của những người tị nạn của cả 2 bên.

Nguồn tin Palestine cho biết, cựu Tướng John Allen, chỉ huy lực lượng Mỹ tại Afghanistan trước đây, đã đề xuất một kế hoạch cho phép Israel hiện diện quân sự thêm 10 năm nữa ở thung lũng Jordan, dọc biên giới phía Đông giáp với nhà nước Palestine trong tương lai.

Phía Israel cho rằng sự hiện diện quân sự này là cần thiết để ngăn chặn các nhóm phiến quân ở Bờ Tây tấn công vào lãnh thổ của Nhà nước Do Thái. Tuy nhiên, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas bác bỏ đề xuất này và cho biết, ông chỉ chấp nhận binh sỹ của bên trung gian là Mỹ hiện diện tại khu vực này.

Trong tuyên bố mới nhất, Ngoại trưởng Mỹ khẳng định, Washington sẽ chọn một cách tiếp cận vừa đảm bảo an ninh cho Israel vừa tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của Palestine.

Theo VOV.vn