Thứ sáu,  18/10/2019

Tổng thống Karzai: Afghanistan không thể tin tưởng Mỹ

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai ngày 14/12 cáo buộc Mỹ “nói một đằng làm một nẻo” trong vấn đề Afghanistan.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai ngày 14/12 cáo buộc Mỹ “nói một đằng làm một nẻo” trong vấn đề Afghanistan.

Tuyên bố của ông Karzai được đưa ra chỉ một ngày sau khi ông kiên quyết không nhượng bộ để ký vào bản thoả thuận an ninh cho phép quân đội Mỹ đồn trú tại Afghanistan ở lại nước này thêm một năm nữa.

“Tôi không tin tưởng người Mỹ”, ông Karzai tuyên bố với báo giới sau khi đưa ra một bức thư mà Tổng thống Mỹ Obama gửi cho ông vào tháng trước trong đó cam kết rằng lực lượng Mỹ sẽ bảo đảm an toàn cho người dân Afghanistan.

Tổng thống Afghanistan (Hamid Karzai)

Tuyên bố của ông Karzai được đưa ra trong ngày thứ 2 ông đến thăm Ấn Độ-một đồng minh mà Mỹ tin rằng có thể thuyết phục Tổng thống Afghanistan ký vào thoả thuận an ninh đang bế tắc hiện nay.

Ban đầu ông Karzai ủng hộ thoả thuận này nhưng sau đó ông nói rằng thoả thuận này chỉ có thể ký sau cuộc bầu cử tại Afghanistan tháng 4 năm tới và cảnh báo ông sẽ chống lại sự hiện diện của NATO tại Afghanistan nếu điều đó chỉ mang lại “thêm nhiềm bom đạn và chết chóc”.

 “Khi ông Obama viết thư cho tôi rằng ông sẽ tôn trọng an ninh tại Afghanistan, ông ấy nên làm theo điều mà ông ấy đã viết”, ông Karzai nói: “Tôi chỉ cần ông ấy ra lệnh không ném bom nữa và tiến hành các giải pháp tiến tới hoà bình một cách chính thức và công khai”.

“Tôi đang cố gắng để các bên đều có lợi” ông Karzai khẳng định.

Trước đó, ngày 13/12 ông Karzai đã gặp Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh và Ngoại trưởng Kapil Sibal.

Trong chuyến thăm Ấn Độ gần đây nhất vào tháng 5 năm này, ông Karzai đã đưa ra danh sách viện trợ quân sự mà ông muốn Ấn Độ cung cấp cho Afghanistan.

Ngoại trưởng Ấn Độ đã từ chối tiết lộ chi tiết danh sách này, tuy nhiên báo chí Ấn Độ cho biết nó bao gồm các loại đạn pháo, máy bay, vũ khí và đạn dược.

Ông Karzai tuyên bố ông “rất hài lòng” với sự viện trợ của Ấn Độ và rằng “Ấn Độ luôn sẵn sàng giúp đỡ chúng tôi và sự giúp đỡ đó lớn hơn rất nhiều so với những gì mà báo chí cung cấp”.

Tổng thống Afghanistan cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải đàm phán với Taliban như một phần trong tiến trình hoà bình tại Afghanistan nhưng nói rõ rằng “đây phải là lực lượng Taliban gồm những người Afghanistan chứ không phải những kẻ liên quan đến các tổ chức khủng bố nước ngoài”.

Ông Karzai cũng phủ nhận việc Taliban từ chối đàm phán với ông và nói rằng “Tôi có thể nói với các bạn rằng họ đang trao đổi với tôi”.

Theo VOV.vn