Thứ sáu,  20/09/2019

LHQ phát động đợt viện trợ nhân đạo kỷ lục cho Syria

LHQ hôm 16-12 đã ra thông báo phát động đợt quyên góp viện trợ lớn nhất trong lịch sử của tổ chức này với mục tiêu kêu gọi 6,5 tỷ USD viện trợ nhân đạo cho Syria.

LHQ hôm 16-12 đã ra thông báo phát động đợt quyên góp viện trợ lớn nhất trong lịch sử của tổ chức này với mục tiêu kêu gọi 6,5 tỷ USD viện trợ nhân đạo cho Syria.

Cho tới nay, LHQ đang kêu gọi các nước đóng góp gần 13 tỷ USD tài chính cho các hoạt động nhân đạo của tổ chức này trong năm tới. Trong số này, có khoảng 2,3 tỷ USD sẽ được dành cho dân thường Syria ở trong nước và 4,2 tỷ USD dành cho những người tị nạn Syria đang ở các nước láng giềng.

Lời kêu gọi mà LHQ đưa ra hôm 16-12 đã vượt qua mức kỷ lục 4,4 tỷ USD mà tổ chức này từng đặt ra hồi tháng 6 vừa qua. Cho đến nay, số tiền đóng góp cho LHQ trong đợt kêu gọi hồi tháng 6 mới chỉ đạt khoảng 60% so với mục tiêu.

Cao ủy về người tị nạn của LHQ, ông Antonio Guterres nói: “Chúng tôi đang phải đối mặt với một tình hình đáng sợ ở đây khi vào cuối năm 2014, số người bị mất nhà cửa hoặc cần viện trợ nhân đạo sẽ chiếm phần lớn trong tổng số dân thường Syria. Chúng tôi chưa từng chứng kiến tình hình này trong nhiều năm qua và nó đang khiến nhu cầu về một giải pháp chính trị trở nên cấp bách hơn”.

Trước lễ phát động, bà Valerie Amos, Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách các vấn đề nhân đạo đã miêu tả tình hình ở Syria là “một trong những cuộc khủng hoảng lớn nhất trong thời hiện đại”. Bà nói rằng những người tị nạn Syria “nghĩ rằng thế giới đã quên lãng họ”.

Lời kêu gọi của LHQ được đưa ra cũng đúng vào dịp Ủy ban Cứu nguy Quốc tế vừa công bố kết quả một cuộc khảo sát cảnh báo rằng nạn đói đang đe dọa người dân Syria. Theo bản báo cáo này, tại một số vùng ở Syria, giá bánh mỳ này đã tăng tới 500%. Ngoài ra, bốn trong số năm người Syria được hỏi nói rằng mối lo lớn nhất của họ là cạn kiệt lương thực.

LHQ ước tính rằng kể từ khi cuộc nội chiến ở Syria bùng nổ vào tháng 3-2011 đến nay, đã có khoảng 6,3 triệu người dân Syria đã bị buộc phải rời bỏ nhà cửa ở trong nước và hơn hai triệu người phải chạy sang các nước láng giềng để tị nạn.

Theo ước tính của LHQ, trong năm 2013, sẽ có gần ba phần tư trong tổng số 22,4 triệu dân Syria cần được viện trợ nhân đạo. LHQ cũng cho biết, hiện có gần một nửa số dân Syria ở trong nước đang phải sống phụ thuộc vào viện trợ nhân đạo. Thêm vào đó, tình hình đang trở nên tồi tệ hơn khi thời tiết đang ngày một khắc nghiệt hơn.

Ngoài ra, giao tranh ác liệt giữa quân đội chính phủ và lực lượng đối lập cũng đang gây khó khăn lớn cho các tổ chức cứu trợ quốc tế trong việc cung cấp viện trợ y tế cho những người bị ốm và bị thương.

Theo Nhandan