Thứ tư,  18/09/2019

ASEAN và UNESCO ký thỏa thuận khung hợp tác trên 7 lĩnh vực

Thỏa thuận là dấu mốc lịch sử đối với ASEAN khi các nước Đông Nam Á đang hướng tới xây dựng cộng đồng chung
Ngày 17/12, Tổng Thư ký ASEAN ông Lê Lương Minh đã có chuyến thăm, làm việc với Tổng Giám đốc UNESCO bà Irina Bokova và cùng ký kết thỏa thuận khung hợp tác quan trọng giữa UNESCO và ASEAN.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Tổng thư ký ASEAN đến UNESCO trong vòng 10 năm qua và thỏa thuận sẽ tạo tính pháp lý quan trọng cũng như một cơ chế hiệu quả để thúc đẩy hợp tác giữa khối các nước Đông Nam Á với tổ chức UNESCO trong các lĩnh vực khoa học- giáo dục- văn hóa.

Tổng Thư ký ASEAN và Tổng Giám đốc UNESCO bắt tay sau lễ ký kết

Thỏa thuận khung hợp tác ASEAN – UNESCO gồm 16 trang, thống nhất thúc đẩy các chương trình hợp tác trong 7 lĩnh vực (bao gồm: giáo dục- khoa học công nghệ- giảm thiên tai- phát triển môi trường bền vững- khoa học xã hội và nhân văn- văn hóa- thông tin và truyền thông) trong giai đoạn 5 năm 2014-2018, thường xuyên kiểm điểm và điều chỉnh tùy theo tình hình cụ thể.

Ban Thư ký ASEAN, Phó Tổng thư ký phụ trách Ủy ban văn hóa- xã hội của ASEAN và Văn phòng đại diện của UNESCO tại Jakarta, Indonesia sẽ đóng vai trò liên lạc chính cho việc triển khai thỏa thuận.

Phát biểu tại buổi ký kết thỏa thuận khung hợp tác, Tổng giám đốc UNESCO Irina Bokova nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác chặt chẽ và hiệu quả giữa ASEAN và UNESCO nói chung, giữa ban lãnh đạo UNESCO với các ủy ban của ASEAN cũng như của từng quốc gia thành viên bên cạnh UNESCO nói riêng.

Theo bà Irina Bokova, UNESCO và ASEAN chia sẻ những giá trị và niềm tin chung, rằng đa dạng văn hóa là khởi nguồn quan trọng để thúc đẩy gắn kết các xã hội trong một mạng lưới ngày càng phụ thuộc lẫn nhau. Bà Bokova  cho rằng rằng giáo dục là nền tảng để xây dựng những xã hội thịnh vượng.

Đại sứ Trưởng phái đoàn Philippines bên cạnh UNESCO Ortega trả lời phỏng vấn

Tổng Giám đốc UNESCO bà Irina Bokova nói: “Thỏa thuận khung tập trung vào 7 lĩnh vực ưu tiên. Việc ký kết thỏa thuận khung có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và đúng thời điểm, khi mà ASEAN đang hướng tới hình thành Cộng đồng văn hóa vào năm 2015, còn UNESCO đang đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy lĩnh vực giáo dục, khoa học và văn hóa trên quy mô toàn cầu trong giai đoạn hậu 2015 – sau các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ. Thỏa thuận khung hợp tác UNESCO – ASEAN sẽ tạo tính hợp pháp và thúc đẩy hợp tác giữa hai bên cùng xây dựng một cộng đồng thống nhất, chia sẻ kinh nghiệm, thu hẹp khoảng cách phát triển và cùng tiến tới một tương lai thịnh vượng, hòa bình và bền vững.”

Tổng giám đốc UNESCO Irina Bokova cũng bày tỏ với Tổng thư ký ASEAN ông Lê Lương Minh, sự đánh giá cao đối với đóng góp của Việt Nam nói chung, phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO nói riêng trong các hoạt động của tổ chức này.

Về phần mình, Tổng thư ký ASEAN ông Lê Lương Minh một lần nữa nhấn mạnh thỏa thuận khung hợp tác ASEAN – UNESCO có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh các nước ASEAN không ngừng nỗ lực vì sự phát triển thịnh vượng, gắn kết, thúc đẩy cuộc sống cho người dân trong toàn khối.

Tổng thư ký Lê Lương Minh khẳng định: “Chúng tôi mong đợi sẽ cùng UNESCO thảo luận việc triển khai một cách chi tiết những hoạt động, hành động cụ thể chung để thúc đẩy hiệu quả hợp tác giữa ASEAN và UNESCO. Theo thỏa thuận này, ASEAN và UNESCO có thể cùng tận dụng các nguồn lực chung để triển khai những hoạt động, dự án, chương trình hợp tác chung, hỗ trợ cho ASEAN xây dựng thành công Cộng đồng chung vào năm 2015.”

Trả lời PV VOV thường trú tại Pháp ngay sau buổi ký kết, Đại sứ Trưởng phái đoàn Philippines bên cạnh tổ chức UNESCO bà Cristina G.Ortega nhấn mạnh việc đạt được thỏa thuận là một dấu mốc lịch sử trong sự phát triển của ASEAN và trong quan hệ giữa ASEAN với UNESCO.

Bà Ortega nói: “Thỏa thuận này là một dấu mốc lịch sử, rất quan trọng đối với ASEAN, vì ASEAN đang hướng tới xây dựng cộng đồng chung, trong đó có cộng đồng văn hóa chung. Các nước ASEAN có sự hợp tác chặt chẽ và có nhiều đóng góp trong các hoạt động UNESCO. Đặc biệt, vừa qua, Việt Nam và Philippines là hai quốc gia thành viên của ASEAN được bầu vào Ủy ban Di sản Thế giới. Thỏa thuận sẽ giúp ASEAN và UNESCO cùng thúc đẩy sự hiểu biết chung giữa con người với con người, trong một bối cảnh thế giới có quá nhiều bất đồng và xung đột”.

Việc ký kết thỏa thuận hợp tác ASEAN và UNESCO là kết quả một quá trình chuẩn bị lâu dài và kỹ lưỡng giữa các quốc gia thành viên ASEAN, các nhóm làm việc của ASEAN với các ủy ban chức năng của UNESCO.

Theo VOV